Trang chủ » Từ vựng kiểu chèn » Học từ vựng kiểu chèn – Bài 75

Học từ vựng kiểu chèn – Bài 75

được viết bởi Thầy Giảng - Cô Mai

Chỉ mất 5 phút đọc bài dưới đây nhưng các em sẽ biết thêm ít nhất 20 từ vựng mới.

Không cần quá nhiều nỗ lực. Việc các em cần làm là hoàn thành đủ 3 bước cực kỳ đơn giản dưới đây.

Các em đã sẵn sàng rồi phải không? Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

tu vung kieu chen
🔰BƯỚC 1: {HỌC TỪ VỰNG KIỂU CHÈN}
 
𝗧𝗲𝗰𝗵𝗻𝗼𝗹𝗼𝗴𝘆 (công nghệ) mới có thể giúp 𝗳𝗮𝗿𝗺𝗲𝗿𝘀 𝗸𝗲𝗲𝗽 𝗮𝗻𝗶𝗺𝗮𝗹𝘀 𝗮𝘄𝗮𝘆 (nông dân Nhật Bản đuổi động vật) khỏi 𝗳𝗮𝗿𝗺𝘀 (nông trại) của họ. 𝗘𝗻𝗴𝗶𝗻𝗲𝗲𝗿𝘀 (các kĩ sư) đã 𝗶𝗻𝘃𝗲𝗻𝘁𝗲𝗱 (phát minh) ra công nghệ “Super Monster Wolf” để 𝘀𝗰𝗮𝗿𝗲 𝗮𝘄𝗮𝘆 𝘄𝗶𝗹𝗱 𝗮𝗻𝗶𝗺𝗮𝗹𝘀 (xua đuổi động vật hoang dã) khỏi các 𝗰𝗿𝗼𝗽𝘀 (loại cây trồng) như lúa, 𝗽𝘂𝗺𝗽𝗸𝗶𝗻 (bí ngô) và 𝘀𝘄𝗲𝗲𝘁 𝗽𝗼𝘁𝗮𝘁𝗼 (khoai lang). Robot 𝘀𝗼𝗹𝗮𝗿-𝗽𝗼𝘄𝗲𝗿𝗲𝗱 𝘀𝗰𝗮𝗿𝗲𝗰𝗿𝗼𝘄 (bù nhìn chạy bằng năng lượng mặt trời) 𝗹𝗼𝗼𝗸𝘀 𝗹𝗶𝗸𝗲 (trông giống) như một 𝗿𝗲𝗮𝗹 𝘄𝗼𝗹𝗳 (con sói thực sự). Nó có 𝗵𝗮𝗶𝗿 (bộ lông) giống sói, 𝘀𝗰𝗮𝗿𝘆 𝘁𝗲𝗲𝘁𝗵 (hàm rang to đáng sợ) và đôi mắt đỏ với 𝗶𝗻𝗳𝗿𝗮𝗿𝗲𝗱 𝘀𝗲𝗻𝘀𝗼𝗿𝘀 (cảm biến hồng ngoại). Nó cũng có 48 tiếng 𝗵𝗼𝘄𝗹𝘀 (hú) 𝗱𝗶𝗳𝗳𝗲𝗿𝗲𝗻𝘁 (khác nhau) nên động vật không bao giờ 𝗴𝗲𝘁 𝘂𝘀𝗲𝗱 𝘁𝗼 (quen thuộc) với nó. Super Monster Wolf sẽ làm cho các con động vật như 𝘄𝗶𝗹𝗱 𝗯𝗼𝗮𝗿 (lợn rừng) và 𝗱𝗲𝗲𝗿 (hươu) tránh xa khỏi các 𝗿𝗶𝗰𝗲 𝗽𝗮𝗱𝗱𝗶𝗲𝘀 (cánh đồng lúa), 𝗳𝗮𝗿𝗺𝘀 (trang trại) và 𝗳𝗿𝘂𝗶𝘁 𝗼𝗿𝗰𝗵𝗮𝗿𝗱𝘀 (vườn cây ăn quả). Nông dân 𝗹𝗼𝘀𝗲 𝗺𝗶𝗹𝗹𝗶𝗼𝗻𝘀 𝗼𝗳 (mất hàng triệu) đô la mỗi năm vì động vật 𝗵𝘂𝗻𝗴𝗿𝘆 (đói).
 
𝗔𝗴𝗿𝗶𝗰𝘂𝗹𝘁𝘂𝗿𝗮𝗹 𝗮𝘀𝘀𝗼𝗰𝗶𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻 (Hiệp hội nông nghiệp) Nhật Bản (JA) đã 𝘁𝗿𝗶𝗮𝗹𝗹𝗲𝗱 (thử) Super Monster Wolf ở chín 𝗹𝗼𝗰𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻𝘀 (địa điểm). Một 𝘀𝗽𝗼𝗸𝗲𝘀𝗺𝗮𝗻 (phát ngôn viên) của JA cho biết sói robot làm 𝗴𝗿𝗲𝗮𝘁𝗹𝘆 𝗿𝗲𝗱𝘂𝗰𝗲𝗱 𝗰𝗿𝗼𝗽 𝗹𝗼𝘀𝘀𝗲𝘀 (giảm đáng kể tổn thất mùa màng). Ông nói rằng nó 𝗲𝗳𝗳𝗲𝗰𝘁𝗶𝘃𝗲 (hiệu quả) hơn 𝗲𝗹𝗲𝗰𝘁𝗿𝗶𝗰 𝗳𝗲𝗻𝗰𝗲𝘀 (hàng rào điện) trong việc giữ các động vật bên ngoài. Robot có thể cảm nhận được 𝘀𝗲𝗻𝘀𝗲 𝗺𝗼𝘃𝗲𝗺𝗲𝗻𝘁 (chuyển động) cách xa một km và tạo ra 𝘀𝗼𝘂𝗻𝗱𝘀 (những âm thanh) đáng sợ. Robot này dài 65cm sẽ bắt đầu được chế tạo từ tháng tới. 𝗣𝗿𝗶𝗰𝗲 (Giá) là 4.800 đô la, nhưng nông dân sẽ có thể 𝗿𝗲𝗻𝘁 (thuê) sói theo tháng. Nông dân Nhật Bản đang hi vọng con sói điện tử này 𝗳𝗶𝗻𝗮𝗹𝗹𝘆 (cuối cùng) sẽ ngăn chặn các động vật hoang dã ăn cây trồng của họ.
 
🔰BƯỚC 2: {ĐOÁN NGHĨA}
 
𝗧𝗲𝗰𝗵𝗻𝗼𝗹𝗼𝗴𝘆 mới có thể giúp 𝗳𝗮𝗿𝗺𝗲𝗿𝘀 𝗸𝗲𝗲𝗽 𝗮𝗻𝗶𝗺𝗮𝗹𝘀 𝗮𝘄𝗮𝘆 khỏi 𝗳𝗮𝗿𝗺𝘀 của họ. 𝗘𝗻𝗴𝗶𝗻𝗲𝗲𝗿𝘀 đã 𝗶𝗻𝘃𝗲𝗻𝘁𝗲𝗱 ra công nghệ “Super Monster Wolf” để 𝘀𝗰𝗮𝗿𝗲 𝗮𝘄𝗮𝘆 𝘄𝗶𝗹𝗱 𝗮𝗻𝗶𝗺𝗮𝗹𝘀 khỏi các 𝗰𝗿𝗼𝗽𝘀 như lúa, 𝗽𝘂𝗺𝗽𝗸𝗶𝗻 và 𝘀𝘄𝗲𝗲𝘁 𝗽𝗼𝘁𝗮𝘁𝗼. Robot 𝘀𝗼𝗹𝗮𝗿-𝗽𝗼𝘄𝗲𝗿𝗲𝗱 𝘀𝗰𝗮𝗿𝗲𝗰𝗿𝗼𝘄 𝗹𝗼𝗼𝗸𝘀 𝗹𝗶𝗸𝗲 như một 𝗿𝗲𝗮𝗹 𝘄𝗼𝗹𝗳. Nó có 𝗵𝗮𝗶𝗿 giống sói, 𝘀𝗰𝗮𝗿𝘆 𝘁𝗲𝗲𝘁𝗵 và đôi mắt đỏ với 𝗶𝗻𝗳𝗿𝗮𝗿𝗲𝗱 𝘀𝗲𝗻𝘀𝗼𝗿𝘀. Nó cũng có 48 tiếng 𝗵𝗼𝘄𝗹𝘀 𝗱𝗶𝗳𝗳𝗲𝗿𝗲𝗻𝘁 nên động vật không bao giờ 𝗴𝗲𝘁 𝘂𝘀𝗲𝗱 𝘁𝗼 với nó. Super Monster Wolf sẽ làm cho các con động vật như 𝘄𝗶𝗹𝗱 𝗯𝗼𝗮𝗿 và 𝗱𝗲𝗲𝗿 tránh xa khỏi các 𝗿𝗶𝗰𝗲 𝗽𝗮𝗱𝗱𝗶𝗲𝘀, 𝗳𝗮𝗿𝗺𝘀 và 𝗳𝗿𝘂𝗶𝘁 𝗼𝗿𝗰𝗵𝗮𝗿𝗱𝘀. Nông dân 𝗹𝗼𝘀𝗲 𝗺𝗶𝗹𝗹𝗶𝗼𝗻𝘀 𝗼𝗳 đô la mỗi năm vì động vật 𝗵𝘂𝗻𝗴𝗿𝘆.
 
𝗔𝗴𝗿𝗶𝗰𝘂𝗹𝘁𝘂𝗿𝗮𝗹 𝗮𝘀𝘀𝗼𝗰𝗶𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻 Nhật Bản (JA) đã 𝘁𝗿𝗶𝗮𝗹𝗹𝗲𝗱 Super Monster Wolf ở chín 𝗹𝗼𝗰𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻𝘀. Một 𝘀𝗽𝗼𝗸𝗲𝘀𝗺𝗮𝗻 của JA cho biết sói robot làm 𝗴𝗿𝗲𝗮𝘁𝗹𝘆 𝗿𝗲𝗱𝘂𝗰𝗲𝗱 𝗰𝗿𝗼𝗽 𝗹𝗼𝘀𝘀𝗲𝘀. Ông nói rằng nó 𝗲𝗳𝗳𝗲𝗰𝘁𝗶𝘃𝗲 hơn 𝗲𝗹𝗲𝗰𝘁𝗿𝗶𝗰 𝗳𝗲𝗻𝗰𝗲𝘀 trong việc giữ các động vật bên ngoài. Robot có thể cảm nhận được 𝘀𝗲𝗻𝘀𝗲 𝗺𝗼𝘃𝗲𝗺𝗲𝗻𝘁 cách xa một km và tạo ra 𝘀𝗼𝘂𝗻𝗱𝘀 đáng sợ. Robot này dài 65cm sẽ bắt đầu được chế tạo từ tháng tới. 𝗣𝗿𝗶𝗰𝗲 là 4.800 đô la, nhưng nông dân sẽ có thể 𝗿𝗲𝗻𝘁 sói theo tháng. Nông dân Nhật Bản đang hi vọng con sói điện tử này 𝗳𝗶𝗻𝗮𝗹𝗹𝘆 sẽ ngăn chặn các động vật hoang dã ăn cây trồng của họ.
 
🔰BƯỚC 3: {ĐỌC – HIỂU – TỰ DỊCH
 
New technology could help Japanese farmers keep animals away from their farms. Engineers have invented the “Super Monster Wolf” to scare away wild animals from crops of rice, pumpkin and sweet potato. The solar-powered scarecrow robot looks like a real wolf. It has wolf-like hair, big scary teeth and red eyes with infrared sensors. It also has 48 different wolf howls so animals never get used to it. Super Monster Wolf will keep animals like wild boar and deer out of rice paddies, farms and fruit orchards. Farmers dollars every year because of hungry animals.
 
Japan’s agricultural association (JA) trialled the Super Monster Wolf in nine locations. A JA spokesman said the robot wolf greatly reduced crop losses. He said it was more effective than electric fences at keeping animals out. The robot can sense movement up to one kilometre away and make its scary sounds. The 65cm-long robot will start being made from next month. The price is $4,800 but farmers will be able to rent the wolf by the month. Japan’s farmers are hoping this new electronic wolf will finally stop wild animals eating their crops.

🔰LISTENING:

Sau khi làm xong 3 bước trên, các em có thể luyện nghe theo video bên dưới để improve kỹ năng nghe của mình nhé.

P.S:

Soạn một bài như thế này tốn rất nhiều thời gian.
Những cái Like – Share – Comment của các em là động lực để thầy cô tiếp tục làm thêm những bài viết mới.

1. Hãy bấm LIKE nếu thấy bài viết hữu ích.

2. Hãy COMMENT cảm nhận của các em về bài viết và TAG bạn mình để các bạn cùng đọc.

3. Hãy SHARE công khai bài viết để mọi người có 5 phút hữu ích khi đọc bài này nhé.

0 bình luận
12

Có thể bạn quan tâm

Xin để lại bình luận