Trang chủ » Từ vựng kiểu chèn » Học từ vựng kiểu chèn – Bài 151

Học từ vựng kiểu chèn – Bài 151

được viết bởi Thầy Giảng - Cô Mai

Chỉ mất 5 phút đọc bài dưới đây nhưng các em sẽ biết thêm ít nhất 20 từ vựng mới.

Không cần quá nhiều nỗ lực. Việc các em cần làm là hoàn thành đủ 3 bước cực kỳ đơn giản dưới đây.

Các em đã sẵn sàng rồi phải không? Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

tu vung kieu chen
🔰BƯỚC 1: {HỌC TỪ VỰNG KIỂU CHÈN}
 
Ngày xa xưa, có một 𝗳𝗮𝗿𝗺𝗲𝗿 (người nông dân) 𝗿𝗲𝗴𝘂𝗹𝗮𝗿𝗹𝘆 (thường xuyên) bán 𝗯𝘂𝘁𝘁𝗲𝗿 (bơ) cho người 𝗯𝗮𝗸𝗲𝗿 (thợ làm bánh). Một ngày, 𝗯𝗮𝗸𝗲𝗿 (người thợ làm bánh) quyết định 𝘄𝗲𝗶𝗴𝗵 (cân) lại số bơ anh ta mua, để kiểm tra xem liệu người nông dân có bán 𝗲𝘅𝗮𝗰𝘁 𝗮𝗺𝗼𝘂𝗻𝘁 (chính xác khối lượng) bơ anh ta yêu cầu hay không. Cuối cùng người thợ bánh 𝗳𝗼𝘂𝗻𝗱 𝗼𝘂𝘁 (đã phát hiện ra) khối lượng bơ không như thỏa thuận thực tế và kiện người nông dân ra tòa.
 
𝗷𝘂𝗱𝗴𝗲 (Quan tòa) hỏi người nông dân rằng, anh đã dùng 𝗺𝗲𝗮𝘀𝘂𝗿𝗲 (dụng cụ đo lường) gì để 𝘄𝗲𝗶𝗴𝗵 (cân) khối lượng bơ bán ra. Người nông dân 𝗿𝗲𝗽𝗹𝗶𝗲𝗱 (trả lời) rằng: “Thưa ngài, tôi không có 𝗽𝗿𝗼𝗽𝗲𝗿 𝗺𝗲𝗮𝘀𝘂𝗿𝗲 (dụng cụ đo lường chính xác) nào cả, nhưng tôi có một 𝘀𝗰𝗮𝗹𝗲 (chiếc cân).”
 
“Vậy anh đã cân bơ bằng cách nào?”.
 
“Thưa ngài, trước đây lâu rồi anh thợ làm bánh bắt đầu mua bơ của tôi, tôi thì đang mua 𝗹𝗼𝗮𝗳 𝗼𝗳 𝗯𝗿𝗲𝗮𝗱 (ổ bánh mì) 1 cân của anh ta. Mỗi ngày, khi anh bán bánh đem bánh mì tới, tôi đặt nó lên bàn cân và đưa lại cho anh ta số bơ có 𝘄𝗲𝗶𝗴𝗵𝘁 (trọng lượng) đúng bằng bánh mì. Nếu có ai đó bị 𝗯𝗹𝗮𝗺𝗲𝗱 (khiển trách), thì đó chính là anh làm bánh”.
 
Bài học rút ra: Bạn sẽ nhận lại những gì bạn cho đi. Đừng cố gắng 𝗰𝗵𝗲𝗮𝘁 (gian dối, gian lận) với người khác.
 
🔰BƯỚC 2: {ĐOÁN NGHĨA}
 
Ngày xa xưa, có một 𝗳𝗮𝗿𝗺𝗲𝗿 𝗿𝗲𝗴𝘂𝗹𝗮𝗿𝗹𝘆 bán 𝗯𝘂𝘁𝘁𝗲𝗿 cho người 𝗯𝗮𝗸𝗲𝗿. Một ngày, 𝗯𝗮𝗸𝗲𝗿 quyết định 𝘄𝗲𝗶𝗴𝗵 lại số bơ anh ta mua, để kiểm tra xem liệu người nông dân có bán 𝗲𝘅𝗮𝗰𝘁 𝗮𝗺𝗼𝘂𝗻𝘁 bơ anh ta yêu cầu hay không. Cuối cùng người thợ bánh 𝗳𝗼𝘂𝗻𝗱 𝗼𝘂𝘁 khối lượng bơ không như thỏa thuận thực tế và kiện người nông dân ra tòa.
 
𝗷𝘂𝗱𝗴𝗲 hỏi người nông dân rằng, anh đã dùng 𝗺𝗲𝗮𝘀𝘂𝗿𝗲 gì để 𝘄𝗲𝗶𝗴𝗵 khối lượng bơ bán ra. Người nông dân 𝗿𝗲𝗽𝗹𝗶𝗲𝗱 rằng: “Thưa ngài, tôi không có 𝗽𝗿𝗼𝗽𝗲𝗿 𝗺𝗲𝗮𝘀𝘂𝗿𝗲 nào cả, nhưng tôi có một 𝘀𝗰𝗮𝗹𝗲.”
 
“Vậy anh đã cân bơ bằng cách nào?”.
 
“Thưa ngài, trước đây lâu rồi anh thợ làm bánh bắt đầu mua bơ của tôi, tôi thì đang mua 𝗹𝗼𝗮𝗳 𝗼𝗳 𝗯𝗿𝗲𝗮𝗱 1 cân của anh ta. Mỗi ngày, khi anh bán bánh đem bánh mì tới, tôi đặt nó lên bàn cân và đưa lại cho anh ta số bơ có 𝘄𝗲𝗶𝗴𝗵𝘁 đúng bằng bánh mì. Nếu có ai đó bị 𝗯𝗹𝗮𝗺𝗲𝗱, thì đó chính là anh làm bánh”.
 
Bài học rút ra: Bạn sẽ nhận lại những gì bạn cho đi. Đừng cố gắng 𝗰𝗵𝗲𝗮𝘁 với người khác.
 
🔰BƯỚC 3: {ĐỌC – HIỂU – TỰ DỊCH}
 
Once, there was a farmer who regularly sold butter to a baker. One day, the baker decided to weigh the butter to see if he was getting the exact amount that he asked for. He found out that he wasn’t, so he took the farmer to court.
 
The judge asked the farmer if he uses any measure to weigh the butter. The farmer replied, “Your Honor, I don’t have a proper measure, but I do have a scale.”
 
The judge replied, “Then how do you weigh the butter?”
 
The farmer replied; “Your Honor, long before the baker started buying butter from me, I have been buying a pound loaf of bread from him. Every day, when the baker brings the bread, I put it on the scale and give him the same weight in butter. If anyone is to be blamed, it’s the baker.”
 
Moral of the story: In life, you get what you give. Don’t try to cheat others.

🔰LISTENING:

Sau khi làm xong 3 bước trên, các em có thể luyện nghe theo video bên dưới để improve kỹ năng nghe của mình nhé.

P.S:

Soạn một bài như thế này tốn rất nhiều thời gian.
Những cái Like – Share – Comment của các em là động lực để thầy cô tiếp tục làm thêm những bài viết mới.

1. Hãy bấm LIKE nếu thấy bài viết hữu ích.

2. Hãy COMMENT cảm nhận của các em về bài viết và TAG bạn mình để các bạn cùng đọc.

3. Hãy SHARE công khai bài viết để mọi người có 5 phút hữu ích khi đọc bài này nhé.

0 bình luận
12

Có thể bạn quan tâm

Xin để lại bình luận