Trang chủ » Từ vựng kiểu chèn » Học từ vựng kiểu chèn – Bài 94

Học từ vựng kiểu chèn – Bài 94

được viết bởi Thầy Giảng - Cô Mai

Chỉ mất 5 phút đọc bài dưới đây nhưng các em sẽ biết thêm ít nhất 20 từ vựng mới.

Không cần quá nhiều nỗ lực. Việc các em cần làm là hoàn thành đủ 3 bước cực kỳ đơn giản dưới đây.

Các em đã sẵn sàng rồi phải không? Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

tu vung kieu chen
🔰BƯỚC 1: {HỌC TỪ VỰNG KIỂU CHÈN}
 
Bác sĩ cho một vài 𝗮𝗱𝘃𝗶𝗰𝗲 (lời khuyên) cho người bị 𝗰𝗼𝘂𝗴𝗵 (ho). Họ đang nói người không đến gặp bác sĩ nhưng thay vào đó lại uống hoặc ăn 𝗵𝗼𝗻𝗲𝘆 (mật ong) hoặc lấy 𝗺𝗲𝗱𝗶𝗰𝗶𝗻𝗲 (thuốc) từ 𝗱𝗿𝘂𝗴𝘀𝘁𝗼𝗿𝗲 (tiệm thuốc). Bác sĩ nói rằng nhiều 𝗰𝗮𝘀𝗲𝘀 (trường hợp), mật ong sẽ có hiệu quả và người ta không cần 𝗮𝗻𝘁𝗶𝗯𝗶𝗼𝘁𝗶𝗰𝘀 (thuốc kháng sinh). Bác sĩ 𝗮𝗱𝗱𝗲𝗱 (nói thêm) rằng phần lớn thời gian, 𝗰𝗼𝘂𝗴𝗵 (bệnh ho) sẽ tự cải thiện trong hai hoặc ba tuần, thậm chí không cần 𝗺𝗲𝗱𝗶𝗰𝗶𝗻𝗲 (thuốc). Nhiều người trong chúng ta đến bác sĩ ở 𝗵𝗼𝘀𝗽𝗶𝘁𝗮𝗹 (bệnh viện) hay 𝗰𝗹𝗶𝗻𝗶𝗰 (phòng khám) nếu chúng ta bị 𝗰𝗼𝘂𝗴𝗵 (ho). Bác sĩ ở Anh nói việc này 𝘄𝗮𝘀𝘁𝗲 (lãng phí) thời gian. Họ nói 𝗮𝗻𝘁𝗶𝗯𝗶𝗼𝘁𝗶𝗰𝘀 (thuốc kháng sinh) chỉ làm bệnh ho 𝗴𝗼 𝗮𝘄𝗮𝘆 (biến mất, khỏi) một chút.
 
Bác sĩ nói chúng ta sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều. Điều này có thể gây hại cho chúng ta. Nhiều 𝘃𝗶𝗿𝘂𝘀𝗲𝘀 (vi rút) trở nên 𝗿𝗲𝘀𝗶𝘀𝘁𝗮𝗻𝘁 𝘁𝗼 (chịu đứng được) thuốc kháng sinh, vì vậy thuốc ít 𝘄𝗼𝗿𝗸𝗶𝗻𝗴 (có tác dụng). Bác sĩ cho biết việc này tạo 𝘀𝘂𝗽𝗲𝗿𝗯𝘂𝗴𝘀 (kháng thuốc kháng sinh). Những cái này có thể 𝗱𝗮𝗻𝗴𝗲𝗿𝗼𝘂𝘀 (nguy hiểm) cho sức khỏe của chúng ta. Bác sĩ nói mật ong có thể giúp 𝘀𝗼𝗼𝘁𝗵𝗲 (làm dịu) 𝗮 𝘀𝗼𝗿𝗲 𝘁𝗵𝗿𝗼𝗮𝘁 (đau họng) và làm những 𝘀𝘆𝗺𝗽𝘁𝗼𝗺𝘀 (triệu chứng) khác 𝗱𝗶𝘀𝗮𝗽𝗽𝗲𝗮𝗿 (biến mất). Nước nóng với mật ong là 𝘁𝗿𝗮𝗱𝗶𝘁𝗶𝗼𝗻𝗮𝗹 (truyền thống) 𝗿𝗲𝗺𝗲𝗱𝘆 (phương thuốc) cho bệnh ho. Nhiều người thỉnh thoảng thêm chanh hay 𝗴𝗶𝗻𝗴𝗲𝗿 (gừng) vào. Mật ong có lẽ tốt cho trẻ em bị ho. Nhiều đứa trẻ không thích thuốc tây nhưng yêu cái 𝘁𝗮𝘀𝘁𝗲 (vị) của mật ong. Trẻ nhỏ thường không thích đi bác sĩ.
 
🔰BƯỚC 2: {ĐOÁN NGHĨA}
 
Bác sĩ cho một vài 𝗮𝗱𝘃𝗶𝗰𝗲 cho người bị 𝗰𝗼𝘂𝗴𝗵. Họ đang nói người không đến gặp bác sĩ nhưng thay vào đó lại uống hoặc ăn 𝗵𝗼𝗻𝗲𝘆 hoặc lấy 𝗺𝗲𝗱𝗶𝗰𝗶𝗻𝗲 từ 𝗱𝗿𝘂𝗴𝘀𝘁𝗼𝗿𝗲. Bác sĩ nói rằng nhiều 𝗰𝗮𝘀𝗲𝘀, mật ong sẽ có hiệu quả và người ta không cần 𝗮𝗻𝘁𝗶𝗯𝗶𝗼𝘁𝗶𝗰𝘀. Bác sĩ 𝗮𝗱𝗱𝗲𝗱 rằng phần lớn thời gian, 𝗰𝗼𝘂𝗴𝗵 sẽ tự cải thiện trong hai hoặc ba tuần, thậm chí không cần 𝗺𝗲𝗱𝗶𝗰𝗶𝗻𝗲. Nhiều người trong chúng ta đến bác sĩ ở 𝗵𝗼𝘀𝗽𝗶𝘁𝗮𝗹 hay 𝗰𝗹𝗶𝗻𝗶𝗰 nếu chúng ta bị 𝗰𝗼𝘂𝗴𝗵. Bác sĩ ở Anh nói việc này 𝘄𝗮𝘀𝘁𝗲 thời gian. Họ nói 𝗮𝗻𝘁𝗶𝗯𝗶𝗼𝘁𝗶𝗰𝘀 chỉ làm bệnh ho 𝗴𝗼 𝗮𝘄𝗮𝘆 một chút.
 
Bác sĩ nói chúng ta sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều. Điều này có thể gây hại cho chúng ta. Nhiều 𝘃𝗶𝗿𝘂𝘀𝗲𝘀 trở nên 𝗿𝗲𝘀𝗶𝘀𝘁𝗮𝗻𝘁 𝘁𝗼 thuốc kháng sinh, vì vậy thuốc ít 𝘄𝗼𝗿𝗸𝗶𝗻𝗴. Bác sĩ cho biết việc này tạo 𝘀𝘂𝗽𝗲𝗿𝗯𝘂𝗴𝘀. Những cái này có thể 𝗱𝗮𝗻𝗴𝗲𝗿𝗼𝘂𝘀 cho sức khỏe của chúng ta. Bác sĩ nói mật ong có thể giúp 𝘀𝗼𝗼𝘁𝗵𝗲 𝗮 𝘀𝗼𝗿𝗲 𝘁𝗵𝗿𝗼𝗮𝘁 và làm những 𝘀𝘆𝗺𝗽𝘁𝗼𝗺𝘀 khác 𝗱𝗶𝘀𝗮𝗽𝗽𝗲𝗮𝗿. Nước nóng với mật ong là 𝘁𝗿𝗮𝗱𝗶𝘁𝗶𝗼𝗻𝗮𝗹 𝗿𝗲𝗺𝗲𝗱𝘆 cho bệnh ho. Nhiều người thỉnh thoảng thêm chanh hay 𝗴𝗶𝗻𝗴𝗲𝗿 vào. Mật ong có lẽ tốt cho trẻ em bị ho. Nhiều đứa trẻ không thích thuốc tây nhưng yêu cái 𝘁𝗮𝘀𝘁𝗲 của mật ong. Trẻ nhỏ thường không thích đi bác sĩ.
 
🔰BƯỚC 3: {ĐỌC – HIỂU – TỰ DỊCH
 
Doctors have some advice for people with coughs. They are telling people not to visit a doctor but to drink or eat honey or get some medicine from a drugstore instead. Doctors say that in most cases, honey will work and people do not need antibiotics. The doctors added that most of the time, a cough will get better on its own in two to three weeks, even without medicine. Many of us go to see a doctor at a hospital or clinic if we have a cough. Doctors in England say this is usually a waste of time. They say antibiotics do little to make a cough go away.
 
Doctors say we use antibiotics too much. This can be bad for us. Many viruses are becoming resistant to antibiotics, so medicines are working less. Doctors say this is creating superbugs. These can be dangerous to our health. Doctors say honey can help to soothe a sore throat and make other symptoms disappear. A hot drink with honey is a traditional remedy for coughs. People sometimes add lemon or ginger to it. Honey may be good for children with coughs. Many children do not like medicine but love the taste of honey. Younger children usually do not like visiting a doctor.

🔰LISTENING:

Sau khi làm xong 3 bước trên, các em có thể luyện nghe theo video bên dưới để improve kỹ năng nghe của mình nhé.

P.S:

Soạn một bài như thế này tốn rất nhiều thời gian.
Những cái Like – Share – Comment của các em là động lực để thầy cô tiếp tục làm thêm những bài viết mới.

1. Hãy bấm LIKE nếu thấy bài viết hữu ích.

2. Hãy COMMENT cảm nhận của các em về bài viết và TAG bạn mình để các bạn cùng đọc.

3. Hãy SHARE công khai bài viết để mọi người có 5 phút hữu ích khi đọc bài này nhé.

0 bình luận
12

Có thể bạn quan tâm

Xin để lại bình luận