Trang chủ » Từ vựng kiểu chèn » Học từ vựng kiểu chèn – Bài 92

Học từ vựng kiểu chèn – Bài 92

được viết bởi Thầy Giảng - Cô Mai

Chỉ mất 5 phút đọc bài dưới đây nhưng các em sẽ biết thêm ít nhất 20 từ vựng mới.

Không cần quá nhiều nỗ lực. Việc các em cần làm là hoàn thành đủ 3 bước cực kỳ đơn giản dưới đây.

Các em đã sẵn sàng rồi phải không? Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

tu vung kieu chen
🔰BƯỚC 1: {HỌC TỪ VỰNG KIỂU CHÈN}
 
Một người đàn ông đã 𝗽𝗵𝗼𝘁𝗼𝗴𝗿𝗮𝗽𝗵𝗲𝗱 (chụp hình) được một 𝗿𝗲𝗶𝗻𝗱𝗲𝗲𝗿 (con tuần lộc) trắng 𝗿𝗮𝗿𝗲 (quý hiếm) khi đang đi bộ ở 𝗻𝗼𝗿𝘁𝗵 (miền Bắc) Na Uy. Mads Nordsveen, từ 𝗰𝗮𝗽𝗶𝘁𝗮𝗹 (thủ đô) của Na Uy, đang 𝗵𝗶𝗸𝗶𝗻𝗴 (đi bộ đường dài) trên 𝗺𝗼𝘂𝗻𝘁𝗮𝗶𝗻𝘀 (núi). Khi đang đi trong 𝘀𝗻𝗼𝘄 (tuyết), anh thấy một 𝗮𝗻𝗶𝗺𝗮𝗹 (con vật) nhỏ màu trắng. Anh 𝗿𝗲𝗮𝗹𝗶𝘇𝗲𝗱 (nhận ra) nó là một 𝗿𝗲𝗶𝗻𝗱𝗲𝗲𝗿 (con tuần lộc). Anh kể lại rằng vì nó trắng quá, nó 𝗮𝗹𝗺𝗼𝘀𝘁 (hầu như) 𝗱𝗶𝘀𝗮𝗽𝗽𝗲𝗮𝗿𝗲𝗱 (biến mất) vào trong tuyết. Nordsveen kể rằng 𝗲𝘅𝗽𝗲𝗿𝗶𝗲𝗻𝗰𝗲 (trải nghiệm) này thật “𝗺𝗮𝗴𝗶𝗰𝗮𝗹” (kì diệu) và giống như một “𝗳𝗮𝗶𝗿𝘆 𝘁𝗮𝗹𝗲” (câu chuyện cổ tích). Anh kể rằng: “𝗥𝗲𝗶𝗻𝗱𝗲𝗲𝗿 (con tuần lộc) đi đến rất 𝗰𝗹𝗼𝘀𝗲 (gần) phía tôi và chúng tôi nhìn vào mắt nhau. Nó rất 𝗰𝗮𝗹𝗺 (bình tĩnh)… Nó 𝗯𝗲𝗵𝗮𝘃𝗲𝗱 (hành động, cư xử) cứ như thể là đang 𝗽𝗼𝘀𝗶𝗻𝗴 (tạo dáng) cho các bức ảnh của tôi. Nó rất 𝗰𝘂𝗿𝗶𝗼𝘂𝘀 (tò mò) giống một 𝗲𝘅𝗽𝗹𝗼𝗿𝗲𝗿 (nhà thám hiểm) tí hon”
 
𝗧𝗵𝗲 𝗽𝗵𝗼𝘁𝗼𝗴𝗿𝗮𝗽𝗵 (bức ảnh) được 𝗴𝗼𝗻𝗲 𝘃𝗶𝗿𝗮𝗹 (lan truyền nhanh chóng) trên 𝘀𝗼𝗰𝗶𝗮𝗹 𝗺𝗲𝗱𝗶𝗮 (mạng xã hội). Nó đã được thích hơn 30,000 lần kể từ khi Nordsveen 𝘂𝗽𝗹𝗼𝗮𝗱𝗲𝗱 (đăng tải lên). Thật là 𝗴𝗼𝗼𝗱 𝗹𝘂𝗰𝗸 (may mắn) khi thấy một 𝗿𝗲𝗶𝗻𝗱𝗲𝗲𝗿 (con tuần lộc) trắng ở Na Uy. Đó cũng là thời đểm tốt vì Giáng Sinh đang đến. 𝗔𝗰𝗰𝗼𝗿𝗱𝗶𝗻𝗴 𝘁𝗼 𝗳𝗼𝗹𝗸𝗹𝗼𝗿𝗲 (Theo truyền thống), 𝘀𝗹𝗲𝗶𝗴𝗵 (xe trượt tuyết) của ông già Nô- en được 𝗽𝘂𝗹𝗹𝗲𝗱 (kéo) bởi tám con tuần lộc biết bay. Chúng giúp ông già Nô- en 𝗱𝗲𝗹𝗶𝘃𝗲𝗿 𝗽𝗿𝗲𝘀𝗲𝗻𝘁𝘀 (giao quà) cho trẻ em. Tuy nhiên, tuần lộc của ông màu nâu. 𝗔𝗽𝗽𝗲𝗮𝗿𝗮𝗻𝗰𝗲 (Sự xuất hiện) khác thường của con lộc trắng được giải thích vì 𝗴𝗲𝗻𝗲𝘁𝗶𝗰 𝗽𝗿𝗼𝗯𝗹𝗲𝗺 (vấn đề về gene) đã 𝗿𝗲𝗺𝗼𝘃𝗲 (làm mất) màu 𝗳𝘂𝗿 (lông) của nó.
 
🔰BƯỚC 2: {ĐOÁN NGHĨA}
 
Một người đàn ông đã 𝗽𝗵𝗼𝘁𝗼𝗴𝗿𝗮𝗽𝗵𝗲𝗱 được một 𝗿𝗲𝗶𝗻𝗱𝗲𝗲𝗿 trắng 𝗿𝗮𝗿𝗲 khi đang đi bộ ở 𝗻𝗼𝗿𝘁𝗵 Na Uy. Mads Nordsveen, từ 𝗰𝗮𝗽𝗶𝘁𝗮𝗹 của Na Uy, đang 𝗵𝗶𝗸𝗶𝗻𝗴 trên 𝗺𝗼𝘂𝗻𝘁𝗮𝗶𝗻𝘀. Khi đang đi trong 𝘀𝗻𝗼𝘄, anh thấy một 𝗮𝗻𝗶𝗺𝗮𝗹 nhỏ màu trắng. Anh 𝗿𝗲𝗮𝗹𝗶𝘇𝗲𝗱 nó là một 𝗿𝗲𝗶𝗻𝗱𝗲𝗲𝗿. Anh kể lại rằng vì nó trắng quá, nó 𝗮𝗹𝗺𝗼𝘀𝘁 𝗱𝗶𝘀𝗮𝗽𝗽𝗲𝗮𝗿𝗲𝗱 vào trong tuyết. Nordsveen kể rằng 𝗲𝘅𝗽𝗲𝗿𝗶𝗲𝗻𝗰𝗲 này thật “𝗺𝗮𝗴𝗶𝗰𝗮𝗹” và giống như một “𝗳𝗮𝗶𝗿𝘆 𝘁𝗮𝗹𝗲”. Anh kể rằng: “𝗥𝗲𝗶𝗻𝗱𝗲𝗲𝗿 đi đến rất 𝗰𝗹𝗼𝘀𝗲 phía tôi và chúng tôi nhìn vào mắt nhau. Nó rất 𝗰𝗮𝗹𝗺 … Nó 𝗯𝗲𝗵𝗮𝘃𝗲𝗱 cứ như thể là đang 𝗽𝗼𝘀𝗶𝗻𝗴 cho các bức ảnh của tôi. Nó rất 𝗰𝘂𝗿𝗶𝗼𝘂𝘀 giống một 𝗲𝘅𝗽𝗹𝗼𝗿𝗲𝗿 tí hon”
 
𝗧𝗵𝗲 𝗽𝗵𝗼𝘁𝗼𝗴𝗿𝗮𝗽𝗵 được 𝗴𝗼𝗻𝗲 𝘃𝗶𝗿𝗮𝗹 trên 𝘀𝗼𝗰𝗶𝗮𝗹 𝗺𝗲𝗱𝗶𝗮. Nó đã được thích hơn 30,000 lần kể từ khi Nordsveen 𝘂𝗽𝗹𝗼𝗮𝗱𝗲𝗱. Thật là 𝗴𝗼𝗼𝗱 𝗹𝘂𝗰𝗸 khi thấy một 𝗿𝗲𝗶𝗻𝗱𝗲𝗲𝗿 trắng ở Na Uy. Đó cũng là thời đểm tốt vì Giáng Sinh đang đến. 𝗔𝗰𝗰𝗼𝗿𝗱𝗶𝗻𝗴 𝘁𝗼 𝗳𝗼𝗹𝗸𝗹𝗼𝗿𝗲, 𝘀𝗹𝗲𝗶𝗴𝗵 của ông già Nô- en được 𝗽𝘂𝗹𝗹𝗲𝗱 bởi tám con tuần lộc biết bay. Chúng giúp ông già Nô- en 𝗱𝗲𝗹𝗶𝘃𝗲𝗿 𝗽𝗿𝗲𝘀𝗲𝗻𝘁𝘀 cho trẻ em. Tuy nhiên, tuần lộc của ông màu nâu. 𝗔𝗽𝗽𝗲𝗮𝗿𝗮𝗻𝗰𝗲 khác thường của con lộc trắng được giải thích vì 𝗴𝗲𝗻𝗲𝘁𝗶𝗰 𝗽𝗿𝗼𝗯𝗹𝗲𝗺 đã 𝗿𝗲𝗺𝗼𝘃𝗲 màu 𝗳𝘂𝗿 của nó.
 
🔰BƯỚC 3: {ĐỌC – HIỂU – TỰ DỊCH
 
A man has photographed a rare white reindeer while on a walk in the north of Norway. Mads Nordsveen, from Norway’s capital city, was hiking in the mountains. While walking through the snow, he saw a small white animal. He realized it was a reindeer. He said it was so white, “he almost disappeared into the snow”. Nordsveen said the experience was “magical” and like a “fairy tale”. He said: “The reindeer came to me very close and we looked into each other’s eyes. He was very calm…. He behaved as if he was posing for my photos. He was very curious like a little explorer.”
 
The photograph has gone viral on social media. It has been liked over 30,000 times since Nordsveen uploaded it. It is good luck in Norway to see a white reindeer. It is also good timing as Christmas is coming. According to folklore, Santa Claus’ sleigh is pulled by eight flying reindeer. They help Santa to deliver presents to children. However, Santa’s reindeer are usually brown. A white reindeer’s unusual appearance is because of a genetic problem that removes colour from its fur.

🔰LISTENING:

Sau khi làm xong 3 bước trên, các em có thể luyện nghe theo video bên dưới để improve kỹ năng nghe của mình nhé.

P.S:

Soạn một bài như thế này tốn rất nhiều thời gian.
Những cái Like – Share – Comment của các em là động lực để thầy cô tiếp tục làm thêm những bài viết mới.

1. Hãy bấm LIKE nếu thấy bài viết hữu ích.

2. Hãy COMMENT cảm nhận của các em về bài viết và TAG bạn mình để các bạn cùng đọc.

3. Hãy SHARE công khai bài viết để mọi người có 5 phút hữu ích khi đọc bài này nhé.

0 bình luận
12

Có thể bạn quan tâm

Xin để lại bình luận