Trang chủ » Từ vựng kiểu chèn » Học từ vựng kiểu chèn – Bài 91

Học từ vựng kiểu chèn – Bài 91

được viết bởi Thầy Giảng - Cô Mai

Chỉ mất 5 phút đọc bài dưới đây nhưng các em sẽ biết thêm ít nhất 20 từ vựng mới.

Không cần quá nhiều nỗ lực. Việc các em cần làm là hoàn thành đủ 3 bước cực kỳ đơn giản dưới đây.

Các em đã sẵn sàng rồi phải không? Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

tu vung kieu chen
🔰BƯỚC 1: {HỌC TỪ VỰNG KIỂU CHÈN}
 
Một thành phố của Nhật Bản gặp phải một 𝗽𝗿𝗼𝗯𝗹𝗲𝗺 (vấn đề) với 𝗴𝗿𝗮𝗳𝗳𝗶𝘁𝗶 (nghệ thuật vẽ tranh đường phố), nhưng không phải là the 𝘂𝘀𝘂𝗮𝗹 𝘁𝘆𝗽𝗲 (kiểu thường thấy) của 𝘀𝗽𝗿𝗮𝘆-𝗰𝗮𝗻 (bình xịt phun) graffiti trên 𝘄𝗮𝗹𝗹𝘀 (tường). Đó là graffiti trên 𝘀𝗮𝗻𝗱 (cát). 𝗢𝗳𝗳𝗶𝗰𝗶𝗮𝗹𝘀 (các quan chức) ở thành phố Tottori đang yêu cầu 𝘁𝗼𝘂𝗿𝗶𝘀𝘁𝘀 (du khách) ngừng 𝘄𝗿𝗶𝘁𝗶𝗻𝗴 𝗺𝗲𝘀𝘀𝗮𝗴𝗲𝘀 (viết tin nhắn, thông điệp) và 𝗱𝗿𝗮𝘄𝗶𝗻𝗴 𝗽𝗶𝗰𝘁𝘂𝗿𝗲𝘀 (vẽ tranh) trên những 𝗴𝗶𝗮𝗻𝘁 𝘀𝗮𝗻𝗱 𝗱𝘂𝗻𝗲𝘀 (cồn cát khổng lồ). Họ nói rằng graffiti 𝗱𝗮𝗺𝗮𝗴𝗲𝘀 (phá hỏng) những 𝗱𝘂𝗻𝗲𝘀 (cồn cát) này and 𝗿𝘂𝗶𝗻𝘀 (phá hỏng) niềm vui của người khác khi nhìn vào cát. Đã có hơn 3,300 𝗰𝗮𝘀𝗲𝘀 (trường hợp) vẽ trên cát tại 𝘁𝗼𝘂𝗿𝗶𝘀𝘁 𝗵𝗼𝘁𝘀𝗽𝗼𝘁 (điểm nóng du lịch) trong 𝗱𝗲𝗰𝗮𝗱𝗲 (thập kỷ) qua. Một 𝗻𝗲𝘄𝘀𝗽𝗮𝗽𝗲𝗿 (tờ báo) cho biết có hơn 200 trường hợp vào năm ngoái. Vào tháng 1, hai khách du lịch đã được 𝗼𝗿𝗱𝗲𝗿𝗲𝗱 (ra lệnh, yêu cầu) to 𝗲𝗿𝗮𝘀𝗲 (xóa) một tin nhắn sinh nhật dài 25 mét.
 
Tottori’s 𝘀𝗮𝗻𝗱 𝗱𝘂𝗻𝗲𝘀 (cồn cát) 𝗳𝗮𝗺𝗼𝘂𝘀 (nổi tiếng) khắp Nhật Bản nhờ 𝗻𝗮𝘁𝘂𝗿𝗮𝗹 𝗯𝗲𝗮𝘂𝘁𝘆 (vẻ đẹp tự nhiên) của nó. Chúng là những cồn cát lớn nhất và dài nhất của Nhật Bản. Cồn cát lớn nhất cao 50 mét. Chúng 𝘀𝘁𝗿𝗲𝘁𝗰𝗵 (trải dài) 16 km dọc theo một 𝗴𝗲𝗼-𝗰𝗼𝗮𝘀𝘁𝗮𝗹 𝗽𝗮𝗿𝗸 (công viên ven biển) 𝘀𝗰𝗲𝗻𝗶𝗰 (tuyệt đẹp) trên Biển Nhật Bản. Tottori 𝗼𝗳𝗳𝗶𝗰𝗶𝗮𝗹𝘀 (quan chức) muốn khách du lịch 𝘂𝗻𝗱𝗲𝗿𝘀𝘁𝗮𝗻𝗱 (hiểu) tầm quan trọng của cồn cát. Họ sẽ đặt nhiều 𝘀𝗶𝗴𝗻𝘀 (biển báo) để yêu cầu mọi người 𝗿𝗲𝘀𝗽𝗲𝗰𝘁 (tôn trọng) cồn cát. Các 𝗼𝗳𝗳𝗶𝗰𝗶𝗮𝗹𝘀 (quan chức) thì 𝘄𝗼𝗿𝗿𝗶𝗲𝗱 (lo lắng) liệu khách du lịch có 𝗳𝗼𝗹𝗹𝗼𝘄 (tuân theo, tuân thủ) các 𝗿𝘂𝗹𝗲𝘀 (quy tắc) hay không. Họ nói: “Chúng tôi muốn tiếp tục 𝗽𝗿𝗼𝘁𝗲𝗰𝘁 𝘃𝗶𝗲𝘄𝘀 (bảo vệ cảnh quan) của những cồn cát tuyệt đẹp này.” Sẽ có thêm nhiều khách du lịch đến tham quan 𝘀𝗶𝘁𝗲 (nơi, địa điểm) này mỗi năm.
 
🔰BƯỚC 2: {ĐOÁN NGHĨA}
 
Một thành phố của Nhật Bản gặp phải một 𝗽𝗿𝗼𝗯𝗹𝗲𝗺 với 𝗴𝗿𝗮𝗳𝗳𝗶𝘁𝗶, nhưng không phải là the 𝘂𝘀𝘂𝗮𝗹 𝘁𝘆𝗽𝗲 của 𝘀𝗽𝗿𝗮𝘆-𝗰𝗮𝗻 graffiti trên 𝘄𝗮𝗹𝗹𝘀. Đó là graffiti trên 𝘀𝗮𝗻𝗱. 𝗢𝗳𝗳𝗶𝗰𝗶𝗮𝗹𝘀 ở thành phố Tottori đang yêu cầu 𝘁𝗼𝘂𝗿𝗶𝘀𝘁𝘀 ngừng 𝘄𝗿𝗶𝘁𝗶𝗻𝗴 𝗺𝗲𝘀𝘀𝗮𝗴𝗲𝘀 và 𝗱𝗿𝗮𝘄𝗶𝗻𝗴 𝗽𝗶𝗰𝘁𝘂𝗿𝗲𝘀 trên những 𝗴𝗶𝗮𝗻𝘁 𝘀𝗮𝗻𝗱 𝗱𝘂𝗻𝗲𝘀. Họ nói rằng graffiti 𝗱𝗮𝗺𝗮𝗴𝗲𝘀 những 𝗱𝘂𝗻𝗲𝘀 này and 𝗿𝘂𝗶𝗻𝘀 niềm vui của người khác khi nhìn vào cát. Đã có hơn 3,300 𝗰𝗮𝘀𝗲𝘀 vẽ trên cát tại 𝘁𝗼𝘂𝗿𝗶𝘀𝘁 𝗵𝗼𝘁𝘀𝗽𝗼𝘁 trong 𝗱𝗲𝗰𝗮𝗱𝗲 qua. Một 𝗻𝗲𝘄𝘀𝗽𝗮𝗽𝗲𝗿 cho biết có hơn 200 trường hợp vào năm ngoái. Vào tháng 1, hai khách du lịch đã được 𝗼𝗿𝗱𝗲𝗿𝗲𝗱 to 𝗲𝗿𝗮𝘀𝗲 một tin nhắn sinh nhật dài 25 mét.
 
Tottori’s 𝘀𝗮𝗻𝗱 𝗱𝘂𝗻𝗲𝘀 𝗳𝗮𝗺𝗼𝘂𝘀 khắp Nhật Bản nhờ 𝗻𝗮𝘁𝘂𝗿𝗮𝗹 𝗯𝗲𝗮𝘂𝘁𝘆 của nó. Chúng là những cồn cát lớn nhất và dài nhất của Nhật Bản. Cồn cát lớn nhất cao 50 mét. Chúng 𝘀𝘁𝗿𝗲𝘁𝗰𝗵 16 km dọc theo một 𝗴𝗲𝗼-𝗰𝗼𝗮𝘀𝘁𝗮𝗹 𝗽𝗮𝗿𝗸 𝘀𝗰𝗲𝗻𝗶𝗰 trên Biển Nhật Bản. Tottori 𝗼𝗳𝗳𝗶𝗰𝗶𝗮𝗹𝘀 muốn khách du lịch 𝘂𝗻𝗱𝗲𝗿𝘀𝘁𝗮𝗻𝗱 tầm quan trọng của cồn cát. Họ sẽ đặt nhiều 𝘀𝗶𝗴𝗻𝘀 để yêu cầu mọi người 𝗿𝗲𝘀𝗽𝗲𝗰𝘁 cồn cát. Các 𝗼𝗳𝗳𝗶𝗰𝗶𝗮𝗹𝘀 thì 𝘄𝗼𝗿𝗿𝗶𝗲𝗱 liệu khách du lịch có 𝗳𝗼𝗹𝗹𝗼𝘄 các 𝗿𝘂𝗹𝗲𝘀 hay không. Họ nói: “Chúng tôi muốn tiếp tục 𝗽𝗿𝗼𝘁𝗲𝗰𝘁 𝘃𝗶𝗲𝘄𝘀 của những cồn cát tuyệt đẹp này.” Sẽ có thêm nhiều khách du lịch đến tham quan 𝘀𝗶𝘁𝗲 này mỗi năm.
 
🔰BƯỚC 3: {ĐỌC – HIỂU – TỰ DỊCH
 
A Japanese city has a problem with graffiti, but not the usual type of spray-can graffiti on walls. It is graffiti in sand. Officials in Tottori City are asking tourists to stop writing messages and drawing pictures on its giant sand dunes. They said the graffiti damages the dunes and ruins the pleasure others get in looking at the sand. There were more than 3,300 cases of ‘sand graffiti’ at the tourist hotspot in the last decade. A newspaper said there were more than 200 cases last year. In January, two tourists were ordered to erase a 25-metre-long birthday message.
 
Tottori’s sand dunes are famous all over Japan for their natural beauty. They are Japan’s largest and longest dunes. The biggest dune is 50 metres high. They stretch for 16 kilometres along a scenic geo-coastal park on the Sea of Japan. Tottori officials want tourists to understand how important the dunes are. They will put more signs up to ask people to respect the dunes. The officials are worried whether or not tourists will follow the rules. They said: “We want to continue to protect views of the beautiful sand dunes.” More tourists are visiting the site each year.

🔰LISTENING:

Sau khi làm xong 3 bước trên, các em có thể luyện nghe theo video bên dưới để improve kỹ năng nghe của mình nhé.

P.S:

Soạn một bài như thế này tốn rất nhiều thời gian.
Những cái Like – Share – Comment của các em là động lực để thầy cô tiếp tục làm thêm những bài viết mới.

1. Hãy bấm LIKE nếu thấy bài viết hữu ích.

2. Hãy COMMENT cảm nhận của các em về bài viết và TAG bạn mình để các bạn cùng đọc.

3. Hãy SHARE công khai bài viết để mọi người có 5 phút hữu ích khi đọc bài này nhé.

0 bình luận
12

Có thể bạn quan tâm

Xin để lại bình luận