Trang chủ » Từ vựng kiểu chèn » Học từ vựng kiểu chèn – Bài 70

Học từ vựng kiểu chèn – Bài 70

được viết bởi Thầy Giảng - Cô Mai

Chỉ mất 5 phút đọc bài dưới đây nhưng các em sẽ biết thêm ít nhất 20 từ vựng mới.

Không cần quá nhiều nỗ lực. Việc các em cần làm là hoàn thành đủ 3 bước cực kỳ đơn giản dưới đây.

Các em đã sẵn sàng rồi phải không? Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

tu vung kieu chen
🔰BƯỚC 1: {HỌC TỪ VỰNG KIỂU CHÈN}
 
Những 𝗿𝗲𝘀𝗲𝗮𝗿𝗰𝗵 (nghiên cứu) mới 𝘀𝗵𝗼𝘄𝘀 (cho thấy) rằng trẻ em không nên xem 𝘀𝗰𝗿𝗲𝗲𝗻𝘀 (màn hình) của TV, máy tính bảng hoặc điện thoại di động trước khi đi ngủ. 𝗥𝗲𝘀𝗲𝗮𝗰𝗵𝗲𝗿𝘀 (Các nhà nghiên cứu) đã 𝗳𝗼𝘂𝗻𝗱 (nhận thấy) rằng “thời gian trên màn hình” (Thời gian trên màn hình là lượng thời gian sử dụng một thiết bị có màn hình như điện thoại thông minh, máy tính, tivi hoặc bảng điều khiển trò chơi video) trước khi ngủ rất có hại cho 𝗵𝗲𝗮𝗹𝘁𝗵 (sức khỏe) của trẻ em. Các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 60 𝘀𝘁𝘂𝗱𝗶𝗲𝘀 (nghiên cứu) khác nhau về mức độ xấu của thời gian trên màn hình đối với trẻ em có độ tuổi từ 5 đến 17. Họ nói rằng 90% các nghiên cứu cho thấy thời gian trên màn hình 𝗱𝗲𝗹𝗮𝘆𝘀 (làm trì hoãn) thời gian đi ngủ. Nó cũng 𝗹𝗲𝗮𝗱𝘀 𝘁𝗼 (dẫn đến) thời gian ngủ ít hơn và 𝗾𝘂𝗮𝗹𝗶𝘁𝘆 (chất lượng) của giấc ngủ kém hơn. Màn hình đang dần trở nên nhỏ hơn, vì vậy trẻ em có thể nhìn vào chúng khi ở trên giường. Hầu hết những trẻ em trong 𝘀𝘁𝘂𝗱𝘆 (nghiên cứu) có một số loại màn hình trong phòng ngủ của chúng.
 
Trẻ em cần ngủ nhiều hơn 𝗮𝗱𝘂𝗹𝘁𝘀 (người lớn). 𝗣𝗿𝗲-𝘀𝗰𝗵𝗼𝗼𝗹 𝗰𝗵𝗶𝗹𝗱𝗿𝗲𝗻 (Trẻ em mẫu giáo) cần tới 13 giờ, 𝗽𝗿𝗲-𝘁𝗲𝗲𝗻𝘀 (trẻ vị thành niên) cần đến 12 giờ, và 𝘁𝗲𝗲𝗻𝗮𝗴𝗲𝗿𝘀 (thanh thiếu niên) nên có khoảng chín giờ để ngủ mỗi đêm. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy ba 𝗿𝗲𝗮𝘀𝗼𝗻𝘀 (lý do) tại sao màn hình 𝗮𝗳𝗳𝗲𝗰𝘁𝗲𝗱 (ảnh hưởng đến) giấc ngủ của trẻ em. Đầu tiên, 𝘁𝗵𝗲 𝗹𝗶𝗴𝗵𝘁 (ánh sáng) từ màn hình làm 𝘂𝗽𝘀𝗲𝘁𝘀 (làm đảo lộn) cái 𝗯𝗼𝗱𝘆 𝗰𝗹𝗼𝗰𝗸 (đồng hồ sinh học) của trẻ. Nó lọt vào mắt trẻ em trước khi ngủ và khiến trẻ nghĩ rằng đó là 𝗱𝗮𝘆𝘁𝗶𝗺𝗲 (ban ngày). Thứ hai, trẻ em xem những video về những điều 𝗲𝘅𝗰𝗶𝘁𝗲 (kích thích) chúng. Điều này giữ cho 𝗯𝗿𝗮𝗶𝗻 (não) của chúng 𝗮𝗰𝘁𝗶𝘃𝗲 (hoạt động), vì vậy chúng mất nhiều thời gian để ngủ hơn. 𝗙𝗶𝗻𝗮𝗹𝗹𝘆 (Cuối cùng), khi trẻ em đang xem màn hình, chúng không 𝗲𝘅𝗲𝗿𝗰𝗶𝘀𝗶𝗻𝗴 (tập thể dục), vì vậy chúng không cảm thấy mệt.
 
🔰BƯỚC 2: {ĐOÁN NGHĨA}
 
Những 𝗿𝗲𝘀𝗲𝗮𝗿𝗰𝗵 mới 𝘀𝗵𝗼𝘄𝘀 rằng trẻ em không nên xem 𝘀𝗰𝗿𝗲𝗲𝗻𝘀 của TV, máy tính bảng hoặc điện thoại di động trước khi đi ngủ. 𝗥𝗲𝘀𝗲𝗮𝗰𝗵𝗲𝗿𝘀 đã 𝗳𝗼𝘂𝗻𝗱 rằng “thời gian trên màn hình” (Thời gian trên màn hình là lượng thời gian sử dụng một thiết bị có màn hình như điện thoại thông minh, máy tính, tivi hoặc bảng điều khiển trò chơi video) trước khi ngủ rất có hại cho 𝗵𝗲𝗮𝗹𝘁𝗵 của trẻ em. Các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 60 𝘀𝘁𝘂𝗱𝗶𝗲𝘀 khác nhau về mức độ xấu của thời gian trên màn hình đối với trẻ em có độ tuổi từ 5 đến 17. Họ nói rằng 90% các nghiên cứu cho thấy thời gian trên màn hình 𝗱𝗲𝗹𝗮𝘆𝘀 thời gian đi ngủ. Nó cũng 𝗹𝗲𝗮𝗱𝘀 𝘁𝗼 thời gian ngủ ít hơn và 𝗾𝘂𝗮𝗹𝗶𝘁𝘆 của giấc ngủ kém hơn. Màn hình đang dần trở nên nhỏ hơn, vì vậy trẻ em có thể nhìn vào chúng khi ở trên giường. Hầu hết những trẻ em trong 𝘀𝘁𝘂𝗱𝘆 có một số loại màn hình trong phòng ngủ của chúng.
 
Trẻ em cần ngủ nhiều hơn 𝗮𝗱𝘂𝗹𝘁𝘀. 𝗣𝗿𝗲-𝘀𝗰𝗵𝗼𝗼𝗹 𝗰𝗵𝗶𝗹𝗱𝗿𝗲𝗻 cần tới 13 giờ, 𝗽𝗿𝗲-𝘁𝗲𝗲𝗻𝘀 cần đến 12 giờ, và 𝘁𝗲𝗲𝗻𝗮𝗴𝗲𝗿𝘀 nên có khoảng chín giờ để ngủ mỗi đêm. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy ba 𝗿𝗲𝗮𝘀𝗼𝗻𝘀 tại sao màn hình 𝗮𝗳𝗳𝗲𝗰𝘁𝗲𝗱 giấc ngủ của trẻ em. Đầu tiên, 𝘁𝗵𝗲 𝗹𝗶𝗴𝗵𝘁 từ màn hình làm 𝘂𝗽𝘀𝗲𝘁𝘀 cái 𝗯𝗼𝗱𝘆 𝗰𝗹𝗼𝗰𝗸 của trẻ. Nó lọt vào mắt trẻ em trước khi ngủ và khiến trẻ nghĩ rằng đó là 𝗱𝗮𝘆𝘁𝗶𝗺𝗲. Thứ hai, trẻ em xem những video về những điều 𝗲𝘅𝗰𝗶𝘁𝗲 chúng. Điều này giữ cho 𝗯𝗿𝗮𝗶𝗻 của chúng 𝗮𝗰𝘁𝗶𝘃𝗲, vì vậy chúng mất nhiều thời gian để ngủ hơn. 𝗙𝗶𝗻𝗮𝗹𝗹𝘆, khi trẻ em đang xem màn hình, chúng không 𝗲𝘅𝗲𝗿𝗰𝗶𝘀𝗶𝗻𝗴, vì vậy chúng không cảm thấy mệt.
 
🔰BƯỚC 3: {ĐỌC – HIỂU – TỰ DỊCH
 
New research shows children should not watch TV, tablet or mobile phone screens before bedtime. Researchers found that “screen time” before sleeping is bad for children’s health. The researchers looked at over 60 different studies on how bad screen time is for children aged from 5 to 17. They said that 90 per cent of the studies found that screen time delays bedtime. It also leads to fewer hours of sleep, and poorer sleep quality. Screens are becoming smaller, so children can look at them in bed. Most children in the study had some kind of screen in their bedroom.
 
Children need more sleep than adults. Pre-school children need up to 13 hours, pre-teens up to 12 hours, and teenagers should get around nine hours a night. The researchers found three reasons why screens affected children’s sleep. First, the light from screens upsets a child’s body clock. It gets into children’s eyes before they sleep, and makes children think it is daytime. Second, children watch videos of things that excite them. This keeps their brain active, so they take longer to sleep. Finally, when children are watching screens, they are not exercising, so they are not tired.

🔰LISTENING:

Sau khi làm xong 3 bước trên, các em có thể luyện nghe theo video bên dưới để improve kỹ năng nghe của mình nhé.

P.S:

Soạn một bài như thế này tốn rất nhiều thời gian.
Những cái Like – Share – Comment của các em là động lực để thầy cô tiếp tục làm thêm những bài viết mới.

1. Hãy bấm LIKE nếu thấy bài viết hữu ích.

2. Hãy COMMENT cảm nhận của các em về bài viết và TAG bạn mình để các bạn cùng đọc.

3. Hãy SHARE công khai bài viết để mọi người có 5 phút hữu ích khi đọc bài này nhé.

0 bình luận
12

Có thể bạn quan tâm

Xin để lại bình luận