Trang chủ » Từ vựng kiểu chèn » Học từ vựng kiểu chèn – Bài 68

Học từ vựng kiểu chèn – Bài 68

được viết bởi Thầy Giảng - Cô Mai

Chỉ mất 5 phút đọc bài dưới đây nhưng các em sẽ biết thêm ít nhất 20 từ vựng mới.

Không cần quá nhiều nỗ lực. Việc các em cần làm là hoàn thành đủ 3 bước cực kỳ đơn giản dưới đây.

Các em đã sẵn sàng rồi phải không? Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

tu vung kieu chen
🔰BƯỚC 1: {HỌC TỪ VỰNG KIỂU CHÈN}
 
Tom Crist người Canada 𝗴𝗶𝘃𝗲 𝗮𝘄𝗮𝘆 (trao tặng) 𝗲𝗻𝘁𝗶𝗿𝗲 (toàn bộ) $42 triệu đô la 𝗹𝗼𝘁𝘁𝗲𝗿𝘆 𝘄𝗶𝗻 (tiền trúng số) cho 𝗰𝗵𝗮𝗿𝗶𝘁𝘆 (từ thiện)
 
Tom Crist, cư dân thành phố Calgary đã giành được giải 40 triệu đô la Canada (42.2 triệu đô la Mỹ) 𝗷𝗮𝗰𝗸𝗽𝗼𝘁 (độc đắc) vào tháng 5 và sẽ 𝗴𝗶𝘃𝗲 𝗮𝘄𝗮𝘆 (trao tặng) tất cả số tiền này. “Số tiền sẽ được quyên góp cho 𝗰𝗵𝗮𝗿𝗶𝘁𝘆 (từ thiện),” anh ta trả lời phỏng vấn tờ báo Calgary Sun. “Tôi rất mừng vì đã trúng giải vì tôi có thể 𝗱𝗼𝗻𝗮𝘁𝗲 (quyên tặng) nhiều tiền cho từ thiện. 𝗣𝗲𝗿𝘀𝗼𝗻𝗮𝗹𝗹𝘆 (Đối với tôi) số tiền 𝗱𝗼 𝘇𝗲𝗿𝗼 (chẳng có lợi gì) cho tôi”.
 
Ông Crist dự định sẽ 𝗱𝗼𝗻𝗮𝘁𝗲 (quyên tặng) số tiền thông qua 𝗳𝗼𝘂𝗻𝗱𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻 (quỹ từ thiện) gia đình mà ông đã 𝗹𝗮𝘂𝗻𝗰𝗵𝗲𝗱 (tổ chức) để giúp những bệnh nhân đang 𝗳𝗶𝗴𝗵𝘁 𝗰𝗮𝗻𝗰𝗲𝗿 (chống chọi với căn bệnh ung thư) sau khi vợ ông, Jan, 𝗱𝗶𝗲𝗱 𝗼𝗳 (qua đời vì) 𝘁𝗵𝗲 𝗱𝗶𝘀𝗲𝗮𝘀𝗲 (căn bệnh đó) 2 năm trước.
 
Người thắng giải 𝗴𝗲𝗻𝗲𝗿𝗼𝘂𝘀 (hào phóng), người gần đây đã 𝗿𝗲𝘁𝗶𝗿𝗲𝗱 (nghỉ hưu), bảo rằng ông không cần số tiền đó. “Tôi vừa 𝗿𝗲𝘁𝗶𝗿𝗲𝗱 (nghỉ hưu) vào cuối tháng 9 nên tôi đã đủ 𝗳𝗼𝗿𝘁𝘂𝗻𝗮𝘁𝗲 (may mắn) trong 𝗰𝗮𝗿𝗲𝗲𝗿 (sự nghiệp) của tôi để 𝘀𝗲𝘁 𝘂𝗽 (tự khởi nghiệp) cho tôi và con cái mình, và tôi không có chút 𝗱𝗼𝘂𝗯𝘁 (lo ngại) nào trong 𝗺𝗶𝗻𝗱 (tâm trí) mình về việc số tiền sẽ đi đâu, nó sẽ dành cho 𝗰𝗵𝗮𝗿𝗶𝘁𝘆 (từ thiện),” ông nói với tờ báo National Post.
 
Thay vì 𝘁𝗿𝗮𝗱𝗶𝘁𝗶𝗼𝗻𝗮𝗹 𝗹𝗼𝘁𝘁𝗼 𝘁𝗶𝗰𝗸𝗲𝘁 (vé lô tô truyền thống), ông Crist đã có 𝗮𝗻𝗻𝘂𝗮𝗹 𝘀𝘂𝗯𝘀𝗰𝗿𝗶𝗽𝘁𝗶𝗼𝗻 (đăng ký mua hàng năm) cho 𝗹𝗼𝘁𝘁𝗲𝗿𝘆 (vé số) của Canada, hệ thống sẽ 𝗮𝘂𝘁𝗼𝗺𝗮𝘁𝗶𝗰𝗮𝗹𝗹𝘆 𝗲𝗻𝘁𝗲𝗿𝘀 (tự động nhập) số cho các 𝘀𝘂𝗯𝘀𝗰𝗿𝗶𝗯𝗲𝗿𝘀 (người đăng ký) và liên hệ họ nếu họ trúng giải. Ông nhận được cuộc gọi 𝗻𝗼𝘁𝗶𝗳𝘆𝗶𝗻𝗴 (báo tin) ông đã trúng số khi ông đang trong 𝗵𝗼𝗹𝗶𝗱𝗮𝘆 (kỳ nghỉ) đánh gôn. “Tôi không biết phải nghĩ gì nữa. Tôi đã 𝘀𝗽𝗲𝗲𝗰𝗵𝗹𝗲𝘀𝘀 (không nói nên lời),” ông nói.
 
𝗜𝗻 𝗮𝗱𝗱𝗶𝘁𝗶𝗼𝗻 𝘁𝗼 (ngoài việc, bên cạnh) 𝗴𝗶𝘃𝗶𝗻𝗴 𝗮𝘄𝗮𝘆 (trao tặng) 𝘄𝗶𝗻𝗱𝗳𝗮𝗹𝗹 (món tiền trên trời rơi xuống) 𝗺𝗮𝘀𝘀𝗶𝘃𝗲 (khổng lồ), ông Crist 𝗽𝗹𝗮𝗻𝘀 (dự định) để 𝗮𝘃𝗼𝗶𝗱 (tránh) 𝗺𝗲𝗱𝗶𝗮 𝗮𝘁𝘁𝗲𝗻𝘁𝗶𝗼𝗻 (sự chú ý của truyền thông) trong tương lai, thậm chí đeo 𝘀𝘂𝗻𝗴𝗹𝗮𝘀𝘀𝗲𝘀 (kính mát) và 𝗰𝗮𝗽 (nón lưỡi trai) để 𝘀𝗵𝗶𝗲𝗹𝗱 (che đậy) 𝗮𝗽𝗽𝗲𝗮𝗿𝗮𝗻𝗰𝗲 (ngoại hình) trong những tấm ảnh báo chí.
 
🔰BƯỚC 2: {ĐOÁN NGHĨA}
 
Tom Crist người Canada 𝗴𝗶𝘃𝗲 𝗮𝘄𝗮𝘆 𝗲𝗻𝘁𝗶𝗿𝗲 $42 triệu đô la 𝗹𝗼𝘁𝘁𝗲𝗿𝘆 𝘄𝗶𝗻 cho 𝗰𝗵𝗮𝗿𝗶𝘁𝘆
 
Tom Crist, cư dân thành phố Calgary đã giành được giải 40 triệu đô la Canada (42.2 triệu đô la Mỹ) 𝗷𝗮𝗰𝗸𝗽𝗼𝘁 vào tháng 5 và sẽ 𝗴𝗶𝘃𝗲 𝗮𝘄𝗮𝘆 tất cả số tiền này. “Số tiền sẽ được quyên góp cho 𝗰𝗵𝗮𝗿𝗶𝘁𝘆,” anh ta trả lời phỏng vấn tờ báo Calgary Sun. “Tôi rất mừng vì đã trúng giải vì tôi có thể 𝗱𝗼𝗻𝗮𝘁𝗲 nhiều tiền cho từ thiện. 𝗣𝗲𝗿𝘀𝗼𝗻𝗮𝗹𝗹𝘆 số tiền 𝗱𝗼 𝘇𝗲𝗿𝗼 cho tôi”.
 
Ông Crist dự định sẽ 𝗱𝗼𝗻𝗮𝘁𝗲 số tiền thông qua 𝗳𝗼𝘂𝗻𝗱𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻 gia đình mà ông đã 𝗹𝗮𝘂𝗻𝗰𝗵𝗲𝗱 để giúp những bệnh nhân đang 𝗳𝗶𝗴𝗵𝘁 𝗰𝗮𝗻𝗰𝗲𝗿 sau khi vợ ông, Jan, 𝗱𝗶𝗲𝗱 𝗼𝗳 𝘁𝗵𝗲 𝗱𝗶𝘀𝗲𝗮𝘀𝗲 2 năm trước.
 
Người thắng giải 𝗴𝗲𝗻𝗲𝗿𝗼𝘂𝘀, người gần đây đã 𝗿𝗲𝘁𝗶𝗿𝗲𝗱, bảo rằng ông không cần số tiền đó. “Tôi vừa 𝗿𝗲𝘁𝗶𝗿𝗲𝗱 vào cuối tháng 9 nên tôi đã đủ 𝗳𝗼𝗿𝘁𝘂𝗻𝗮𝘁𝗲 trong 𝗰𝗮𝗿𝗲𝗲𝗿 của tôi để 𝘀𝗲𝘁 𝘂𝗽 cho tôi và con cái mình, và tôi không có chút 𝗱𝗼𝘂𝗯𝘁 nào trong 𝗺𝗶𝗻𝗱 mình về việc số tiền sẽ đi đâu, nó sẽ dành cho 𝗰𝗵𝗮𝗿𝗶𝘁𝘆,” ông nói với tờ báo National Post.
 
Thay vì 𝘁𝗿𝗮𝗱𝗶𝘁𝗶𝗼𝗻𝗮𝗹 𝗹𝗼𝘁𝘁𝗼 𝘁𝗶𝗰𝗸𝗲𝘁, ông Crist đã có 𝗮𝗻𝗻𝘂𝗮𝗹 𝘀𝘂𝗯𝘀𝗰𝗿𝗶𝗽𝘁𝗶𝗼𝗻 cho 𝗹𝗼𝘁𝘁𝗲𝗿𝘆 của Canada, hệ thống sẽ 𝗮𝘂𝘁𝗼𝗺𝗮𝘁𝗶𝗰𝗮𝗹𝗹𝘆 𝗲𝗻𝘁𝗲𝗿𝘀 số cho các 𝘀𝘂𝗯𝘀𝗰𝗿𝗶𝗯𝗲𝗿𝘀 và liên hệ họ nếu họ trúng giải. Ông nhận được cuộc gọi 𝗻𝗼𝘁𝗶𝗳𝘆𝗶𝗻𝗴 ông đã trúng số khi ông đang trong 𝗵𝗼𝗹𝗶𝗱𝗮𝘆 đánh gôn. “Tôi không biết phải nghĩ gì nữa. Tôi đã 𝘀𝗽𝗲𝗲𝗰𝗵𝗹𝗲𝘀𝘀,” ông nói.
 
𝗜𝗻 𝗮𝗱𝗱𝗶𝘁𝗶𝗼𝗻 𝘁𝗼 𝗴𝗶𝘃𝗶𝗻𝗴 𝗮𝘄𝗮𝘆 𝘄𝗶𝗻𝗱𝗳𝗮𝗹𝗹 𝗺𝗮𝘀𝘀𝗶𝘃𝗲, ông Crist 𝗽𝗹𝗮𝗻𝘀 để 𝗮𝘃𝗼𝗶𝗱 𝗺𝗲𝗱𝗶𝗮 𝗮𝘁𝘁𝗲𝗻𝘁𝗶𝗼𝗻 trong tương lai, thậm chí đeo 𝘀𝘂𝗻𝗴𝗹𝗮𝘀𝘀𝗲𝘀 và 𝗰𝗮𝗽 để 𝘀𝗵𝗶𝗲𝗹𝗱 𝗮𝗽𝗽𝗲𝗮𝗿𝗮𝗻𝗰𝗲 trong những tấm ảnh báo chí.
 
🔰BƯỚC 3: {ĐỌC – HIỂU – TỰ DỊCH
 
Canada man Tom Crist to give away entire $42m lottery win to charity
 
Calgary man Tom Crist won the $C40 million ($42.2 million) jackpot in May and will give away every dollar. “The money is all going to charity,” he told the Calgary Sun. “I am happy I won because I can donate a lot of money to charity. Personally, the money is going to do zero for me.”
 
Mr. Crist plans to donate the money through a family foundation he launched to help fight cancer after his wife Jan died of the disease two years ago.
 
The generous winner, who recently retired, says he doesn’t need the money. “I just retired at the end of September so I was fortunate enough in my career to set myself up and my kids anyway, and there was no doubt in my mind where that money was going to go, it was going to go to charity,” he told the National Post.
 
Rather than a traditional lotto ticket, Mr. Crist had an annual subscription to Canada’s lottery, which automatically enters numbers for subscribers and lets them know if they’ve won. He got the call notifying him of his win while away on a golf holiday. “I didn’t know what to think. I was speechless,” he said.
 
In addition to giving away the massive windfall, Mr. Crist plans to avoid future media attention, even wearing sunglasses and a cap to shield his appearance in handout photos.

🔰LISTENING:

Sau khi làm xong 3 bước trên, các em có thể luyện nghe theo video bên dưới để improve kỹ năng nghe của mình nhé.

P.S:

Soạn một bài như thế này tốn rất nhiều thời gian.
Những cái Like – Share – Comment của các em là động lực để thầy cô tiếp tục làm thêm những bài viết mới.

1. Hãy bấm LIKE nếu thấy bài viết hữu ích.

2. Hãy COMMENT cảm nhận của các em về bài viết và TAG bạn mình để các bạn cùng đọc.

3. Hãy SHARE công khai bài viết để mọi người có 5 phút hữu ích khi đọc bài này nhé.

0 bình luận
12

Có thể bạn quan tâm

Xin để lại bình luận