Trang chủ » Từ vựng kiểu chèn » Học từ vựng kiểu chèn – Bài 60

Học từ vựng kiểu chèn – Bài 60

được viết bởi Thầy Giảng - Cô Mai

Chỉ mất 5 phút đọc bài dưới đây nhưng các em sẽ biết thêm ít nhất 20 từ vựng mới.

Không cần quá nhiều nỗ lực. Việc các em cần làm là hoàn thành đủ 3 bước cực kỳ đơn giản dưới đây.

Các em đã sẵn sàng rồi phải không? Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

tu vung kieu chen
🔰BƯỚC 1: {HỌC TỪ VỰNG KIỂU CHÈN}
 
𝗠𝗶𝗹𝗹𝗶𝗼𝗻𝘀 (hàng triệu) người trên thế giới bị cao 𝗯𝗹𝗼𝗼𝗱 𝗽𝗿𝗲𝘀𝘀𝘂𝗿𝗲 (huyết áp). Trong nhiều 𝗱𝗲𝗰𝗮𝗱𝗲𝘀 (thập niên), các bác sĩ cho biết 𝗯𝗹𝗼𝗼𝗱 𝗽𝗿𝗲𝘀𝘀𝘂𝗿𝗲 (huyết áp) cao bắt đầu ở mức trên 140/90. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã thay đổi những con số này. Người ta nói rằng 𝗱𝗶𝘀𝗲𝗮𝘀𝗲 (bệnh) nên được 𝘁𝗿𝗲𝗮𝘁𝗲𝗱 (điều trị) sớm hơn. Người ta cho biết bệnh huyết áp cao bây giờ bắt đầu từ 130/80. Huyết áp là khi tim bạn 𝗽𝘂𝘀𝗵𝗲𝘀 (đẩy) 𝗯𝗹𝗼𝗼𝗱 (máu) đi xung quanh cơ thể. Nếu 𝗽𝘂𝘀𝗵𝗶𝗻𝗴 (lực đẩy) này quá mạnh, nó sẽ 𝘀𝘁𝗿𝗲𝘀𝘀 (gây sức ép) cho tim và 𝗮𝗿𝘁𝗲𝗿𝗶𝗲𝘀 (động mạch) của bạn. Điều này có thể 𝗹𝗲𝗮𝗱 𝘁𝗼 (dẫn đến) 𝗵𝗲𝗮𝗿𝘁 𝗮𝘁𝘁𝗮𝗰𝗸 (đau tim) và 𝘀𝘁𝗿𝗼𝗸𝗲𝘀 (đột quỵ). Huyết áp 𝗻𝗼𝗿𝗺𝗮𝗹 (bình thường) là dưới 120/80.
 
𝗛𝗲𝗮𝗹𝘁𝗵 𝗽𝗿𝗼𝗯𝗹𝗲𝗺𝘀 (Các vấn đề về sức khỏe) có thể 𝗵𝗮𝗽𝗽𝗲𝗻 (xảy ra) ở mức 130/80. Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ cho biết người ta 𝗽𝗼𝘀𝘀𝗶𝗯𝗹𝗲 (có thể) bị huyết áp ở 𝗹𝗲𝘃𝗲𝗹 (mức) này mà không cần dùng 𝗺𝗲𝗱𝗶𝗰𝗶𝗻𝗲 (thuốc). Thuật ngữ mới “a yellow light” 𝘄𝗮𝗿𝗻𝘀 (cảnh báo) bạn cần hạ huyết áp, mà 𝗺𝗮𝗶𝗻𝗹𝘆 (chủ yếu) không dùng thuốc. Những người bị huyết áp cao cần phải 𝗰𝗵𝗮𝗻𝗴𝗲𝘀 (thay đổi) 𝗹𝗶𝗳𝗲𝘀𝘁𝘆𝗹𝗲 (lối sống) của mình. Họ nên 𝗹𝗼𝘀𝗲 𝘄𝗲𝗶𝗴𝗵𝘁 (giảm cân), 𝗲𝘅𝗲𝗿𝗰𝗶𝘀𝗲 (tập thể dục) nhiều hơn, ăn nhiều thực phẩm 𝗵𝗲𝗮𝗹𝘁𝗵𝗶𝗲𝗿 (lành mạnh hơn), 𝗮𝘃𝗼𝗶𝗱 (tránh) 𝗮𝗹𝗰𝗼𝗵𝗼𝗹 (rượu) và 𝘀𝗮𝗹𝘁 (muối), 𝗾𝘂𝗶𝘁 (bỏ) 𝘀𝗺𝗼𝗸𝗶𝗻𝗴 (thuốc lá) và tránh 𝘀𝘁𝗿𝗲𝘀𝘀 (căng thẳng).
 
🔰BƯỚC 2: {ĐOÁN NGHĨA}
 
𝗠𝗶𝗹𝗹𝗶𝗼𝗻𝘀 người trên thế giới bị cao 𝗯𝗹𝗼𝗼𝗱 𝗽𝗿𝗲𝘀𝘀𝘂𝗿𝗲. Trong nhiều 𝗱𝗲𝗰𝗮𝗱𝗲𝘀, các bác sĩ cho biết 𝗯𝗹𝗼𝗼𝗱 𝗽𝗿𝗲𝘀𝘀𝘂𝗿𝗲 cao bắt đầu ở mức trên 140/90. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã thay đổi những con số này. Người ta nói rằng 𝗱𝗶𝘀𝗲𝗮𝘀𝗲 nên được 𝘁𝗿𝗲𝗮𝘁𝗲𝗱 sớm hơn. Người ta cho biết bệnh huyết áp cao bây giờ bắt đầu từ 130/80. Huyết áp là khi tim bạn 𝗽𝘂𝘀𝗵𝗲𝘀 𝗯𝗹𝗼𝗼𝗱 đi xung quanh cơ thể. Nếu 𝗽𝘂𝘀𝗵𝗶𝗻𝗴 này quá mạnh, nó sẽ 𝘀𝘁𝗿𝗲𝘀𝘀 cho tim và 𝗮𝗿𝘁𝗲𝗿𝗶𝗲𝘀 của bạn. Điều này có thể 𝗹𝗲𝗮𝗱 𝘁𝗼 𝗵𝗲𝗮𝗿𝘁 𝗮𝘁𝘁𝗮𝗰𝗸 và 𝘀𝘁𝗿𝗼𝗸𝗲𝘀. Huyết áp 𝗻𝗼𝗿𝗺𝗮𝗹 là dưới 120/80.
 
𝗛𝗲𝗮𝗹𝘁𝗵 𝗽𝗿𝗼𝗯𝗹𝗲𝗺𝘀 có thể 𝗵𝗮𝗽𝗽𝗲𝗻 ở mức 130/80. Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ cho biết người ta 𝗽𝗼𝘀𝘀𝗶𝗯𝗹𝗲 bị huyết áp ở 𝗹𝗲𝘃𝗲𝗹 này mà không cần dùng 𝗺𝗲𝗱𝗶𝗰𝗶𝗻𝗲. Thuật ngữ mới “a yellow light” 𝘄𝗮𝗿𝗻𝘀 bạn cần hạ huyết áp, mà 𝗺𝗮𝗶𝗻𝗹𝘆 không dùng thuốc. Những người bị huyết áp cao cần phải 𝗰𝗵𝗮𝗻𝗴𝗲𝘀 𝗹𝗶𝗳𝗲𝘀𝘁𝘆𝗹𝗲 của mình. Họ nên 𝗹𝗼𝘀𝗲 𝘄𝗲𝗶𝗴𝗵𝘁, 𝗲𝘅𝗲𝗿𝗰𝗶𝘀𝗲 nhiều hơn, ăn nhiều thực phẩm 𝗵𝗲𝗮𝗹𝘁𝗵𝗶𝗲𝗿, 𝗮𝘃𝗼𝗶𝗱 𝗮𝗹𝗰𝗼𝗵𝗼𝗹 và 𝘀𝗮𝗹𝘁, 𝗾𝘂𝗶𝘁 𝘀𝗺𝗼𝗸𝗶𝗻𝗴 và tránh 𝘀𝘁𝗿𝗲𝘀𝘀.
 
🔰BƯỚC 3: {ĐỌC – HIỂU – TỰ DỊCH
 
Millions more people around the world have high blood pressure. For many decades, doctors said high blood pressure started at a reading of 140 over 90. The American Heart Association (AHA) changed these numbers. It said the disease should be treated sooner. It said high blood pressure now starts at 130 over 80. Blood pressure is when your heart pushes blood around your body. If this pushing is too strong, it puts stress on your heart and arteries. This can lead to heart attacks and strokes. Normal blood pressure is less than 120 over 80.
 
Health problems can happen at 130 over 80. The AHA said it is possible for people to have this level of blood pressure without medicine. The new reading is “a yellow light” that warns you need to lower your blood pressure, mainly without medicine. People with high blood pressure need to make lifestyle changes. They should lose weight, exercise more, eat healthier food, avoid alcohol and salt, quit smoking, and avoid stress.

🔰LISTENING:

Sau khi làm xong 3 bước trên, các em có thể luyện nghe theo video bên dưới để improve kỹ năng nghe của mình nhé.

P.S:

Soạn một bài như thế này tốn rất nhiều thời gian.
Những cái Like – Share – Comment của các em là động lực để thầy cô tiếp tục làm thêm những bài viết mới.

1. Hãy bấm LIKE nếu thấy bài viết hữu ích.

2. Hãy COMMENT cảm nhận của các em về bài viết và TAG bạn mình để các bạn cùng đọc.

3. Hãy SHARE công khai bài viết để mọi người có 5 phút hữu ích khi đọc bài này nhé.

0 bình luận
12

Có thể bạn quan tâm

Xin để lại bình luận