Trang chủ » Từ vựng kiểu chèn » Học từ vựng kiểu chèn – Bài 163

Học từ vựng kiểu chèn – Bài 163

được viết bởi Thầy Giảng - Cô Mai

Chỉ mất 5 phút đọc bài dưới đây nhưng các em sẽ biết thêm ít nhất 20 từ vựng mới.

Không cần quá nhiều nỗ lực. Việc các em cần làm là hoàn thành đủ 3 bước cực kỳ đơn giản dưới đây.

Các em đã sẵn sàng rồi phải không? Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

tu vung kieu chen
🔰BƯỚC 1: {HỌC TỪ VỰNG KIỂU CHÈN}
 
Bạn đã bao giờ nghĩ tại sao 𝗻𝗼𝘀𝗲 (mũi) của mọi người là một 𝘀𝗵𝗮𝗽𝗲 (hình dạng) khác nhau? Các nhà nghiên cứu có một 𝗲𝘅𝗽𝗹𝗮𝗻𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻 (lời giải thích) có thể cho điều này. Một 𝘀𝘁𝘂𝗱𝘆 (nghiên cứu) từ Đại học bang Pennsylvania cho biết 𝗰𝗹𝗶𝗺𝗮𝘁𝗲 (khí hậu) Trái đất có thể 𝗰𝗵𝗮𝗻𝗴𝗲 (thay đổi) 𝘀𝗵𝗮𝗽𝗲 (hình dạng) của 𝗻𝗼𝘀𝗲 (mũi) chúng ta. Nghiên cứu cho thấy những người có mũi rộng/ to hơn thường sống ở những 𝗮𝗿𝗲𝗮𝘀 (khu vực) 𝘄𝗮𝗿𝗺 (ấm áp) và 𝗵𝘂𝗺𝗶𝗱 (ẩm ướt). Những người có mũi 𝗻𝗮𝗿𝗿𝗼𝘄𝗲𝗿 (hẹp hơn) 𝗰𝗼𝗺𝗺𝗼𝗻𝗹𝘆 (thường) sống ở những nơi 𝗰𝗼𝗹𝗱𝗲𝗿 (lạnh hơn), 𝗱𝗿𝗶𝗲𝗿 (khô hơn). Mũi rất quan trọng trong việc 𝗺𝗮𝗸𝗶𝗻𝗴 𝘀𝘂𝗿𝗲 (đảm bảo) không khí chúng ta 𝗯𝗿𝗲𝗮𝘁𝗵𝗲 (hít vào) 𝗹𝘂𝗻𝗴𝘀 (phổi) trong 𝗰𝗼𝗻𝗱𝗶𝘁𝗶𝗼𝗻 (điều kiện) ấm và 𝗺𝗼𝗶𝘀𝘁 (ẩm ướt). Hình dạng của mũi đảm bảo điều này xảy ra. Mũi hơi giống một 𝗰𝗼𝗻𝘁𝗿𝗼𝗹𝗹𝗲𝗿 (bộ điều khiển) 𝘁𝗲𝗺𝗽𝗲𝗿𝗮𝘁𝘂𝗿𝗲 (nhiệt độ).
 
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng 𝗶𝗺𝗮𝗴𝗲𝘀 (hình ảnh) 3D để 𝗺𝗲𝗮𝘀𝘂𝗿𝗲 (đo) 𝘄𝗶𝗱𝘁𝗵 (chiều rộng) và 𝗵𝗲𝗶𝗴𝗵𝘁 (chiều cao) mũi và 𝗱𝗶𝘀𝘁𝗮𝗻𝗰𝗲 (khoảng cách) giữa hai lỗ mũi của hơn 2.600 người từ Châu Phi, Châu Á và Châu Âu. Các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu của họ có thể giúp mọi người 𝗮𝗱𝗷𝘂𝘀𝘁 𝘁𝗼 (điều chỉnh) 𝗵𝗲𝗮𝘁 (độ nóng) hoặc lạnh và 𝗵𝘂𝗺𝗶𝗱𝗶𝘁𝘆 (độ ẩm) nếu họ đi du lịch hoặc sống ở các quốc gia khác. Nó có thể giúp đỡ 𝗯𝗿𝗲𝗮𝘁𝗵𝗶𝗻𝗴 𝗽𝗿𝗼𝗯𝗹𝗲𝗺𝘀 (các vấn đề về hô hấp). Một nhà nghiên cứu cho biết việc thay đổi 𝗹𝗶𝗳𝗲𝘀𝘁𝘆𝗹𝗲𝘀 (lối sống), du lịch và biến đổi khí hậu khiến chúng ta khó 𝗽𝗿𝗲𝗱𝗶𝗰𝘁 (dự đoán) liệu mũi của chúng ta có luôn thay đổi hình dạng hay không.
 
🔰BƯỚC 2: {ĐOÁN NGHĨA}
 
Bạn đã bao giờ nghĩ tại sao 𝗻𝗼𝘀𝗲 của mọi người là một 𝘀𝗵𝗮𝗽𝗲 khác nhau? Các nhà nghiên cứu có một 𝗲𝘅𝗽𝗹𝗮𝗻𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻 có thể cho điều này. Một 𝘀𝘁𝘂𝗱𝘆 từ Đại học bang Pennsylvania cho biết 𝗰𝗹𝗶𝗺𝗮𝘁𝗲 Trái đất có thể 𝗰𝗵𝗮𝗻𝗴𝗲 𝘀𝗵𝗮𝗽𝗲 của 𝗻𝗼𝘀𝗲 chúng ta. Nghiên cứu cho thấy những người có mũi rộng/ to hơn thường sống ở những 𝗮𝗿𝗲𝗮𝘀 𝘄𝗮𝗿𝗺 và 𝗵𝘂𝗺𝗶𝗱. Những người có mũi 𝗻𝗮𝗿𝗿𝗼𝘄𝗲𝗿 𝗰𝗼𝗺𝗺𝗼𝗻𝗹𝘆 sống ở những nơi 𝗰𝗼𝗹𝗱𝗲𝗿, 𝗱𝗿𝗶𝗲𝗿. Mũi rất quan trọng trong việc 𝗺𝗮𝗸𝗶𝗻𝗴 𝘀𝘂𝗿𝗲 không khí chúng ta 𝗯𝗿𝗲𝗮𝘁𝗵𝗲 𝗹𝘂𝗻𝗴𝘀 trong 𝗰𝗼𝗻𝗱𝗶𝘁𝗶𝗼𝗻 ấm và 𝗺𝗼𝗶𝘀𝘁. Hình dạng của mũi đảm bảo điều này xảy ra. Mũi hơi giống một 𝗰𝗼𝗻𝘁𝗿𝗼𝗹𝗹𝗲𝗿 𝘁𝗲𝗺𝗽𝗲𝗿𝗮𝘁𝘂𝗿𝗲.
 
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng 𝗶𝗺𝗮𝗴𝗲𝘀 3D để 𝗺𝗲𝗮𝘀𝘂𝗿𝗲 𝘄𝗶𝗱𝘁𝗵 và 𝗵𝗲𝗶𝗴𝗵𝘁 mũi và 𝗱𝗶𝘀𝘁𝗮𝗻𝗰𝗲 giữa hai lỗ mũi của hơn 2.600 người từ Châu Phi, Châu Á và Châu Âu. Các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu của họ có thể giúp mọi người 𝗮𝗱𝗷𝘂𝘀𝘁 𝘁𝗼 𝗵𝗲𝗮𝘁 hoặc lạnh và 𝗵𝘂𝗺𝗶𝗱𝗶𝘁𝘆 nếu họ đi du lịch hoặc sống ở các quốc gia khác. Nó có thể giúp đỡ 𝗯𝗿𝗲𝗮𝘁𝗵𝗶𝗻𝗴 𝗽𝗿𝗼𝗯𝗹𝗲𝗺𝘀. Một nhà nghiên cứu cho biết việc thay đổi 𝗹𝗶𝗳𝗲𝘀𝘁𝘆𝗹𝗲𝘀, du lịch và biến đổi khí hậu khiến chúng ta khó 𝗽𝗿𝗲𝗱𝗶𝗰𝘁 liệu mũi của chúng ta có luôn thay đổi hình dạng hay không.
 
🔰BƯỚC 3: {ĐỌC – HIỂU – TỰ DỊCH}
 
Have you ever thought why everyone’s nose is a different shape? Researchers have a possible explanation for this. A study from Pennsylvania State University says the Earth’s climate could change the shape of our nose. The study found that people with wider noses usually live in warm, humid areas. People with narrower noses more commonly live in colder, drier places. The nose is important in making sure the air we breathe gets to our lungs in a warm and moist condition. The shape of the nose makes sure this happens. The nose is a little like a temperature controller.
 
Researchers used 3D images to measure the nose width and height, and the distance between the two nostrils of over 2,600 people from Africa, Asia and Europe. The researchers said their study could help people to adjust to the heat or cold, and the humidity if they travel to or live in other countries. It could help with breathing problems. A researcher said changing lifestyles, travel and climate change make it difficult to predict if our nose will always change shape.

🔰LISTENING:

Sau khi làm xong 3 bước trên, các em có thể luyện nghe theo video bên dưới để improve kỹ năng nghe của mình nhé.

P.S:

Soạn một bài như thế này tốn rất nhiều thời gian.
Những cái Like – Share – Comment của các em là động lực để thầy cô tiếp tục làm thêm những bài viết mới.

1. Hãy bấm LIKE nếu thấy bài viết hữu ích.

2. Hãy COMMENT cảm nhận của các em về bài viết và TAG bạn mình để các bạn cùng đọc.

3. Hãy SHARE công khai bài viết để mọi người có 5 phút hữu ích khi đọc bài này nhé.

0 bình luận
12

Có thể bạn quan tâm

Xin để lại bình luận