Trang chủ » Từ vựng kiểu chèn » Học từ vựng kiểu chèn – Bài 156

Học từ vựng kiểu chèn – Bài 156

được viết bởi Thầy Giảng - Cô Mai

Chỉ mất 5 phút đọc bài dưới đây nhưng các em sẽ biết thêm ít nhất 20 từ vựng mới.

Không cần quá nhiều nỗ lực. Việc các em cần làm là hoàn thành đủ 3 bước cực kỳ đơn giản dưới đây.

Các em đã sẵn sàng rồi phải không? Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

tu vung kieu chen

🔰BƯỚC 1: {HỌC TỪ VỰNG KIỂU CHÈN}

Chim Kiwi chỉ sống ở New Zealand. Nó là một loài chim 𝘀𝘁𝗿𝗮𝗻𝗴𝗲 (kì lạ) vì nó không thể bay. Chim Kiwi có kích cỡ như một con gà. Nó không có 𝘄𝗶𝗻𝗴𝘀 (cánh) hay đuôi. Nó không có 𝗳𝗲𝗮𝘁𝗵𝗲𝗿𝘀 (lông vũ) như những con chim khác. Nó có 𝗵𝗮𝗶𝗿 (lông mao, lông cứng giống lông thú) trên cơ thể. Mỗi 𝗳𝗼𝗼𝘁 (bàn chân) có bốn 𝘁𝗼𝗲𝘀 (ngón). 𝗯𝗲𝗮𝗸 (Mỏ) của nó rất dài.

Loài chim Kiwi 𝘀𝗵𝘆 (nhút nhát, rụt rè), 𝗳𝗹𝗶𝗴𝗵𝘁𝗹𝗲𝘀𝘀 (không bay được) này thích nhiều cây xung quanh nó. Nó ngủ suốt cả ngày vì 𝘀𝘂𝗻𝗹𝗶𝗴𝗵𝘁 (ánh sáng mặt trời) 𝗵𝘂𝗿𝘁𝘀 (làm đau) mắt nó. Loài chim này 𝗻𝗼𝗰𝘁𝘂𝗿𝗻𝗮𝗹 (hoạt động vào ban đêm) này chỉ hoạt động 𝗮𝗰𝘁𝗶𝘃𝗲 (tích cực) vào ban đêm. Nó có thể 𝘀𝗺𝗲𝗹𝗹 (ngửi) mọi thứ bằng 𝗻𝗼𝘀𝗲 (chiếc mũi) của mình, nó là loài chim duy nhất trên thế giới có thể 𝘀𝗺𝗲𝗹𝗹 (ngửi) được mọi vật. Trứng chim Kiwi rất to.

Hiện nay, chỉ còn lại một số lượng ít chim Kiwi ở New Zealand. Một 𝘀𝘂𝗿𝘃𝗲𝘆 (khảo sát) gần đây cho thấy những con chim Kiwi đang 𝗱𝗶𝘀𝗮𝗽𝗽𝗲𝗮𝗿𝗶𝗻𝗴 (biến mất) 𝗿𝗮𝗽𝗶𝗱𝗹𝘆 (nhanh chóng) khỏi 𝗳𝗼𝗿𝗲𝘀𝘁𝘀 (những cánh rừng) nơi chúng đã sống 𝘁𝗵𝗼𝘂𝘀𝗮𝗻𝗱𝘀 𝗼𝗳 (hàng ngàn) năm. Con người 𝗵𝗮𝗿𝗱𝗹𝘆 (hiếm khi) nhìn thấy chúng 𝗲𝘅𝗰𝗲𝗽𝘁 (ngoại trừ) ở sở thú NewZealand. Chim Kiwi đang dần bị 𝗲𝘅𝘁𝗶𝗻𝗰𝘁𝗶𝗼𝗻 (tuyệt chủng).

Trước đây, 𝗺𝗶𝗹𝗹𝗶𝗼𝗻𝘀 𝗼𝗳 (hàng triệu) chim Kiwi sống trong những khu rừng. 𝗽𝗿𝗲𝗱𝗮𝘁𝗼𝗿 (Động vật ăn thịt) chúng duy nhất trong suốt khoảng thời gian đó là 𝗲𝗮𝗴𝗹𝗲 (đại bàng) NewZealand lớn. Loài 𝗲𝗮𝗴𝗹𝗲 (đại bàng) khổng lồ này bị 𝗲𝘅𝘁𝗶𝗻𝗰𝘁 (tuyệt chủng) nhiều năm trước đây. 𝗿𝗮𝗽𝗶𝗱 𝗱𝗶𝘀𝗮𝗽𝗽𝗲𝗮𝗿𝗮𝗻𝗰𝗲 (Sự biến mất nhanh chóng) của chim Kiwi bắt đầu khi con người đến 𝘀𝗲𝘁𝘁𝗹𝗲 (định cư) ở đây. Họ mang chó, mèo và 𝗽𝗼𝘀𝘀𝘂𝗺𝘀 (thú có túi opot) sống ở Úc cùng với họ, ngoài con người ra, những loài vật này cũng thích giết và ăn Kiwi. Vì thế làm giảm số lượng loài chim 𝗻𝗼𝗰𝘁𝘂𝗿𝗻𝗮𝗹 (hoạt động vào ban đêm) này. Nhiều người đang 𝗰𝗼𝗻𝗰𝗲𝗿𝗻 (lo lắng) về việc 𝗰𝗼𝗻𝘀𝗲𝗿𝘃𝗲 (bảo tồn) chim Kiwi 𝗽𝗿𝗲𝗱𝗶𝗰𝘁 (dự đoán) rằng nó có thể sẽ 𝗰𝗼𝗺𝗽𝗹𝗲𝘁𝗲𝗹𝘆 (hoàn toàn) 𝗱𝗶𝘀𝗮𝗽𝗽𝗲𝗮𝗿 (biến mất) trong chưa tới 10 năm nữa.

Để 𝗮𝘃𝗼𝗶𝗱 (tránh) được điều này, chính phủ đề ra rằng con người không được dễ dàng giết chim Kiwi vì chúng đang nằm trong 𝗹𝗶𝘀𝘁 (danh sách) 𝘀𝗽𝗲𝗰𝗶𝗲𝘀 (các loài) 𝗲𝗻𝗱𝗮𝗻𝗴𝗲𝗿𝗲𝗱 (đang gặp nguy hiểm). Người dân New Zealand muốn những chú chim Kiwi được sống. Chim Kiwi rất đặc biệt đối với người New Zealand. Nó trở thành 𝘀𝘆𝗺𝗯𝗼𝗹 (biểu tượng) quốc gia bởi vì ta có thể nhìn thấy hình ảnh chim Kiwi trên tiền của New Zealand. 𝗔𝗽𝗮𝗿𝘁 𝗳𝗿𝗼𝗺 (Ngoài ra), người dân New Zealand thỉnh thoảng còn được gọi là Kiwi.

🔰 BƯỚC 2: {ĐOÁN NGHĨA}

Chim Kiwi chỉ sống ở New Zealand. Nó là một loài chim 𝘀𝘁𝗿𝗮𝗻𝗴𝗲 vì nó không thể bay. Chim Kiwi có kích cỡ như một con gà. Nó không có 𝘄𝗶𝗻𝗴𝘀 hay đuôi. Nó không có 𝗳𝗲𝗮𝘁𝗵𝗲𝗿𝘀 như những con chim khác. Nó có 𝗵𝗮𝗶𝗿 trên cơ thể. Mỗi 𝗳𝗼𝗼𝘁 có bốn 𝘁𝗼𝗲𝘀. 𝗯𝗲𝗮𝗸 của nó rất dài.

Loài chim Kiwi 𝘀𝗵𝘆, 𝗳𝗹𝗶𝗴𝗵𝘁𝗹𝗲𝘀𝘀 này thích nhiều cây xung quanh nó. Nó ngủ suốt cả ngày vì 𝘀𝘂𝗻𝗹𝗶𝗴𝗵𝘁 𝗵𝘂𝗿𝘁𝘀 mắt nó. Loài chim này 𝗻𝗼𝗰𝘁𝘂𝗿𝗻𝗮𝗹 này chỉ hoạt động 𝗮𝗰𝘁𝗶𝘃𝗲 vào ban đêm. Nó có thể 𝘀𝗺𝗲𝗹𝗹 mọi thứ bằng 𝗻𝗼𝘀𝗲 của mình, nó là loài chim duy nhất trên thế giới có thể 𝘀𝗺𝗲𝗹𝗹 được mọi vật. Trứng chim Kiwi rất to.

Hiện nay, chỉ còn lại một số lượng ít chim Kiwi ở New Zealand. Một 𝘀𝘂𝗿𝘃𝗲𝘆 gần đây cho thấy những con chim Kiwi đang 𝗱𝗶𝘀𝗮𝗽𝗽𝗲𝗮𝗿𝗶𝗻𝗴 𝗿𝗮𝗽𝗶𝗱𝗹𝘆 khỏi 𝗳𝗼𝗿𝗲𝘀𝘁𝘀 nơi chúng đã sống 𝘁𝗵𝗼𝘂𝘀𝗮𝗻𝗱𝘀 𝗼𝗳 năm. Con người 𝗵𝗮𝗿𝗱𝗹𝘆 nhìn thấy chúng 𝗲𝘅𝗰𝗲𝗽𝘁 ở sở thú NewZealand. Chim Kiwi đang dần bị 𝗲𝘅𝘁𝗶𝗻𝗰𝘁𝗶𝗼𝗻.

Trước đây, 𝗺𝗶𝗹𝗹𝗶𝗼𝗻𝘀 𝗼𝗳 chim Kiwi sống trong những khu rừng. 𝗽𝗿𝗲𝗱𝗮𝘁𝗼𝗿 chúng duy nhất trong suốt khoảng thời gian đó là 𝗲𝗮𝗴𝗹𝗲 NewZealand lớn. Loài 𝗲𝗮𝗴𝗹𝗲 khổng lồ này bị 𝗲𝘅𝘁𝗶𝗻𝗰𝘁 nhiều năm trước đây. 𝗿𝗮𝗽𝗶𝗱 𝗱𝗶𝘀𝗮𝗽𝗽𝗲𝗮𝗿𝗮𝗻𝗰𝗲 của chim Kiwi bắt đầu khi con người đến 𝘀𝗲𝘁𝘁𝗹𝗲 ở đây. Họ mang chó, mèo và 𝗽𝗼𝘀𝘀𝘂𝗺𝘀 sống ở Úc cùng với họ, ngoài con người ra, những loài vật này cũng thích giết và ăn Kiwi. Vì thế làm giảm số lượng loài chim 𝗻𝗼𝗰𝘁𝘂𝗿𝗻𝗮𝗹 này. Nhiều người đang 𝗰𝗼𝗻𝗰𝗲𝗿𝗻 về việc 𝗰𝗼𝗻𝘀𝗲𝗿𝘃𝗲 chim Kiwi 𝗽𝗿𝗲𝗱𝗶𝗰𝘁 rằng nó có thể sẽ 𝗰𝗼𝗺𝗽𝗹𝗲𝘁𝗲𝗹𝘆 𝗱𝗶𝘀𝗮𝗽𝗽𝗲𝗮𝗿 trong chưa tới 10 năm nữa.

Để 𝗮𝘃𝗼𝗶𝗱 được điều này, chính phủ đề ra rằng con người không được dễ dàng giết chim Kiwi vì chúng đang nằm trong 𝗹𝗶𝘀𝘁 𝘀𝗽𝗲𝗰𝗶𝗲𝘀 𝗲𝗻𝗱𝗮𝗻𝗴𝗲𝗿𝗲𝗱. Người dân New Zealand muốn những chú chim Kiwi được sống. Chim Kiwi rất đặc biệt đối với người New Zealand. Nó trở thành 𝘀𝘆𝗺𝗯𝗼𝗹 quốc gia bởi vì ta có thể nhìn thấy hình ảnh chim Kiwi trên tiền của New Zealand. 𝗔𝗽𝗮𝗿𝘁 𝗳𝗿𝗼𝗺, người dân New Zealand thỉnh thoảng còn được gọi là Kiwi.

🔰BƯỚC 3: {ĐỌC – HIỂU – TỰ DỊCH}

The Kiwi lives only in New Zealand. It is a very strange bird because it cannot fly. The Kiwi is the same size as a chicken. It has no wings or tails. It does not have any feathers like other birds. It has hair on its body. Each foot has four toes. Its beak is very long.

The shy, flightless kiwi likes a lot of trees around it. It sleeps during the day because the sunlight hurts its eyes. This nocturnal bird is active only at night. It can smell things with its nose. It is the only bird in the world that can smell things. The kiwi’s eggs are very big.

There are only a few kiwis in New Zealand now. A recent survey shows that kiwis are disappearing rapidly from the forests where they have lived for thousands of years. People hardly see them except in a New Zealand Zoo. The kiwi is heading towards extinction.

In the past millions of kiwis living in the forests. Their only predator during that time was the large New Zealand eagle. This great eagle became extinct many years ago. The rapid disappearance of the kiwis started when man came to settle here. They brought along with them dogs, cats and Australian possums. Besides man, these animals also like to kill and eat kiwis. Thus, reducing the numbers of this nocturnal bird. Many people who are concern to conserve the kiwi predict that it may disappear completely in less than 10 years.

To avoid this, the government states that people cannot simply kill kiwis because they are on the endangered species list. New Zealanders want their kiwis to live. The kiwi is very special to the New Zealanders. It has become the country’s national symbol as one can see a picture of a kiwi on New Zealand money. Apart from that, people from New Zealand are sometimes called kiwis.

🔰LISTENING:

Sau khi làm xong 3 bước trên, các em có thể luyện nghe theo video bên dưới để improve kỹ năng nghe của mình nhé.

P.S:

Soạn một bài như thế này tốn rất nhiều thời gian.
Những cái Like – Share – Comment của các em là động lực để thầy cô tiếp tục làm thêm những bài viết mới.

1. Hãy bấm LIKE nếu thấy bài viết hữu ích.

2. Hãy COMMENT cảm nhận của các em về bài viết và TAG bạn mình để các bạn cùng đọc.

3. Hãy SHARE công khai bài viết để mọi người có 5 phút hữu ích khi đọc bài này nhé.

0 bình luận
14

Có thể bạn quan tâm

Xin để lại bình luận