Trang chủ » Từ vựng kiểu chèn » Học từ vựng kiểu chèn – Bài 147

Học từ vựng kiểu chèn – Bài 147

được viết bởi Thầy Giảng - Cô Mai

Chỉ mất 5 phút đọc bài dưới đây nhưng các em sẽ biết thêm ít nhất 20 từ vựng mới.

Không cần quá nhiều nỗ lực. Việc các em cần làm là hoàn thành đủ 3 bước cực kỳ đơn giản dưới đây.

Các em đã sẵn sàng rồi phải không? Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

tu vung kieu chen
🔰BƯỚC 1: {HỌC TỪ VỰNG KIỂU CHÈN}
 
𝗚𝗼𝘃𝗲𝗿𝗻𝗺𝗲𝗻𝘁 (Chính phủ) Anh đang nghĩ về việc 𝗯𝗮𝗻𝗻𝗶𝗻𝗴 (cấm) đồ ăn và thức uống trên 𝗽𝘂𝗯𝗹𝗶𝗰 transport (phương tiện giao thông công cộng). Kế hoạch là 𝗯𝗮𝗻 (cấm) ăn uống trên tàu hỏa và xe buýt. Điều đó không 𝗽𝗼𝗽𝘂𝗹𝗮𝗿 (phổ biến,quen thuộc) với người dân. Họ nói 𝗴𝗼𝘃𝗲𝗿𝗻𝗺𝗲𝗻𝘁𝘀 (chính phủ) không nên 𝗰𝗼𝗻𝘁𝗿𝗼𝗹 (kiểm soát) những gì người dân có thể ăn uống trên phương tiện công cộng. Nhiều người nói đây là một ví dụ mà Anh sẽ trở thành một “nhà nước bảo mẫu” – quốc gia mà muốn kiểm soát cuộc sống của người dân. Giám đốc y tế của Anh đã nói kế hoạch thì 𝗻𝗲𝗰𝗲𝘀𝘀𝗮𝗿𝘆 (cần thiết) để giúp 𝗵𝗮𝗹𝘃𝗲 (giảm) 𝗼𝗯𝗲𝘀𝗶𝘁𝘆 (béo phì) ở trẻ em cho đến trước năm 2030. Nó cũng giúp mọi người có được 𝗰𝗵𝗼𝗶𝗰𝗲𝘀 (sự lựa chọn) về 𝗹𝗶𝗳𝗲𝘀𝘁𝘆𝗹𝗲 (lối sống) 𝗵𝗲𝗮𝗹𝘁𝗵𝗶𝗲𝗿 (khỏe mạnh hơn).
 
The 𝗺𝗲𝗱𝗶𝗰𝗮𝗹 𝗼𝗳𝗳𝗶𝗰𝗲𝗿 (nhân viên y tế) nói số trẻ em 𝗼𝘃𝗲𝗿𝘄𝗲𝗶𝗴𝗵𝘁 (thừa cân) ngày nay gấp 2 lần so với cách đây 30 năm. Bà nói: “Trẻ em ngày nay đang 𝗱𝗿𝗼𝘄𝗻𝗶𝗻𝗴 (chìm đắm) trong 𝗮 𝗳𝗹𝗼𝗼𝗱 𝗼𝗳 (nhiều, một lượng lớn) những 𝗼𝗽𝘁𝗶𝗼𝗻𝘀 (sự lựa chọn) đồ ăn thức uống 𝘂𝗻𝗵𝗲𝗮𝗹𝘁𝗵𝘆 (không khỏe mạnh, không lành mạnh).” Bà ấy nói điều này ngày càng tồi tệ bởi trẻ em không tập thể dục 𝘀𝘂𝗳𝗳𝗶𝗰𝗶𝗲𝗻𝘁 (đủ). Nước Anh cũng muốn một 𝗯𝗮𝗻 (lệnh cấm) lên thức ăn nhanh ở những trận đấu bóng đá. Nhiều khách du lịch trở nên tức giận. A 𝗻𝘂𝗿𝘀𝗲 (y tá) nói 𝗯𝗮𝗻 (lệnh cấm) trên 𝘁𝗿𝗮𝗻𝘀𝗽𝗼𝗿𝘁 (phương tiện giao thông) này sẽ làm cuộc sống của cô ấy 𝘄𝗼𝗿𝘀𝗲 (tồi tệ hơn). Cô ta nói: “Tôi thường làm việc 12 giờ mà không có 𝗯𝗿𝗲𝗮𝗸 (giờ nghỉ) và tôi cần ăn bánh mì trên tàu hỏa trên đường về nhà từ nơi làm việc.”
 
🔰BƯỚC 2: {ĐOÁN NGHĨA}
 
𝗚𝗼𝘃𝗲𝗿𝗻𝗺𝗲𝗻𝘁 Anh đang nghĩ về việc 𝗯𝗮𝗻𝗻𝗶𝗻𝗴 đồ ăn và thức uống trên 𝗽𝘂𝗯𝗹𝗶𝗰 transport. Kế hoạch là 𝗯𝗮𝗻 ăn uống trên tàu hỏa và xe buýt. Điều đó không 𝗽𝗼𝗽𝘂𝗹𝗮𝗿 với người dân. Họ nói 𝗴𝗼𝘃𝗲𝗿𝗻𝗺𝗲𝗻𝘁𝘀 không nên 𝗰𝗼𝗻𝘁𝗿𝗼𝗹 những gì người dân có thể ăn uống trên phương tiện công cộng. Nhiều người nói đây là một ví dụ mà Anh sẽ trở thành một “nhà nước bảo mẫu” – quốc gia mà muốn kiểm soát cuộc sống của người dân. Giám đốc y tế của Anh đã nói kế hoạch thì 𝗻𝗲𝗰𝗲𝘀𝘀𝗮𝗿𝘆 để giúp 𝗵𝗮𝗹𝘃𝗲 𝗼𝗯𝗲𝘀𝗶𝘁𝘆 ở trẻ em cho đến trước năm 2030. Nó cũng giúp mọi người có được 𝗰𝗵𝗼𝗶𝗰𝗲𝘀 về 𝗹𝗶𝗳𝗲𝘀𝘁𝘆𝗹𝗲 𝗵𝗲𝗮𝗹𝘁𝗵𝗶𝗲𝗿.
 
The 𝗺𝗲𝗱𝗶𝗰𝗮𝗹 𝗼𝗳𝗳𝗶𝗰𝗲𝗿 nói số trẻ em 𝗼𝘃𝗲𝗿𝘄𝗲𝗶𝗴𝗵𝘁 ngày nay gấp 2 lần so với cách đây 30 năm. Bà nói: “Trẻ em ngày nay đang 𝗱𝗿𝗼𝘄𝗻𝗶𝗻𝗴 trong 𝗮 𝗳𝗹𝗼𝗼𝗱 𝗼𝗳 những 𝗼𝗽𝘁𝗶𝗼𝗻𝘀 đồ ăn thức uống 𝘂𝗻𝗵𝗲𝗮𝗹𝘁𝗵𝘆.” Bà ấy nói điều này ngày càng tồi tệ bởi trẻ em không tập thể dục 𝘀𝘂𝗳𝗳𝗶𝗰𝗶𝗲𝗻𝘁. Nước Anh cũng muốn một 𝗯𝗮𝗻 lên thức ăn nhanh ở những trận đấu bóng đá. Nhiều khách du lịch trở nên tức giận. A 𝗻𝘂𝗿𝘀𝗲 nói 𝗯𝗮𝗻 trên 𝘁𝗿𝗮𝗻𝘀𝗽𝗼𝗿𝘁 này sẽ làm cuộc sống của cô ấy 𝘄𝗼𝗿𝘀𝗲. Cô ta nói: “Tôi thường làm việc 12 giờ mà không có 𝗯𝗿𝗲𝗮𝗸 và tôi cần ăn bánh mì trên tàu hỏa trên đường về nhà từ nơi làm việc.”
 
🔰BƯỚC 3: {ĐỌC – HIỂU – TỰ DỊCH}
 
The UK government is thinking about banning food and drink on public transport. The plan is to ban eating and drinking on trains and buses. It is not popular with people. They say governments should not control what people can eat and drink on public transport. Many people said it is an example of the UK becoming a “nanny state” – a country that wants to control people’s lives. The UK’s Chief Medical Officer said the plan was necessary to help halve obesity in children by 2030. It is also to help people make healthier lifestyle choices.
 
The medical officer said there are two times more overweight schoolchildren today than 30 years ago. She said: “Today’s children are drowning in a flood of unhealthy food and drink options.” She said this is made worse because children do not get sufficient exercise. The UK also wants a ban on fast food at soccer games. Many travelers are angry. A nurse said the transport ban would make her life worse. She said: “I often work 12 hours without a break and I need a sandwich on the train on my way home from work.”

🔰LISTENING:

Sau khi làm xong 3 bước trên, các em có thể luyện nghe theo video bên dưới để improve kỹ năng nghe của mình nhé.

P.S:

Soạn một bài như thế này tốn rất nhiều thời gian.
Những cái Like – Share – Comment của các em là động lực để thầy cô tiếp tục làm thêm những bài viết mới.

1. Hãy bấm LIKE nếu thấy bài viết hữu ích.

2. Hãy COMMENT cảm nhận của các em về bài viết và TAG bạn mình để các bạn cùng đọc.

3. Hãy SHARE công khai bài viết để mọi người có 5 phút hữu ích khi đọc bài này nhé.

0 bình luận
12

Có thể bạn quan tâm

Xin để lại bình luận