Trang chủ » Từ vựng kiểu chèn » Học từ vựng kiểu chèn – Bài 145

Học từ vựng kiểu chèn – Bài 145

được viết bởi Thầy Giảng - Cô Mai

Chỉ mất 5 phút đọc bài dưới đây nhưng các em sẽ biết thêm ít nhất 20 từ vựng mới.

Không cần quá nhiều nỗ lực. Việc các em cần làm là hoàn thành đủ 3 bước cực kỳ đơn giản dưới đây.

Các em đã sẵn sàng rồi phải không? Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

tu vung kieu chen
🔰BƯỚC 1: {HỌC TỪ VỰNG KIỂU CHÈN}
 
Các nhà khoa học cho rằng họ biết tại sao trứng của các loài chim có 𝘀𝗵𝗮𝗽𝗲𝘀 (hình dạng) khác nhau. Một số trứng 𝗿𝗼𝘂𝗻𝗱 (hình tròn), một số 𝗽𝗼𝘁𝗮𝘁𝗼-𝘀𝗵𝗮𝗽𝗲𝗱 (hình dạng củ khoai tây), và một số khác thì 𝗽𝗼𝗶𝗻𝘁𝘆 (nhọn). Hai ngàn năm trước, Aristotle cho rằng những quả trứng 𝗳𝗹𝗮𝘁𝘁𝗲𝗿 (phẳng hơn) bên trong sẽ là 𝗳𝗲𝗺𝗮𝗹𝗲 (gà mái) còn những quả trứng 𝗿𝗼𝘂𝗻𝗱𝗲𝗿 (tròn hơn) bên trong sẽ 𝗰𝗼𝗻𝘁𝗮𝗶𝗻𝗲𝗱 (chứa) gà trống. Nhưng ông ấy đã sai. Một nghiên cứu mới nói rằng hình dạng của quả trứng 𝗱𝗲𝗽𝗲𝗻𝗱𝘀 𝗼𝗻 (phụ thuộc vào) việc con chim cái bay tốt như thế nào. 𝗣𝗿𝗼𝗳𝗲𝘀𝘀𝗼𝗿 (Một giáo sư) khác cho biết cô 𝗻𝗼𝘁𝗶𝗰𝗲𝗱 (nhận thấy) rằng những loài chim đã 𝗲𝘃𝗼𝗹𝘃𝗲𝗱 (tiến hóa) để có thể 𝗹𝗮𝘆 (đẻ) những quả trứng với hình dạng khác nhau. Tất cả chúng đều khác nhau về 𝗳𝗼𝗿𝗺 (hình thức), “mọi thứ từ quả trứng 𝘀𝗽𝗵𝗲𝗿𝗶𝗰𝗮𝗹 (hình cầu) của 𝗼𝘄𝗹 (chim cú) đến quả trứng 𝗽𝗼𝗶𝗻𝘁𝘆 (nhọn) của 𝘀𝗮𝗻𝗱𝗽𝗶𝗽𝗲𝗿 (loài chim sống ở vùng cát biển ẩm ướt)”.
 
Vị nữ giáo sư và nhóm của cô đưa ra một 𝗳𝗼𝗿𝗺𝘂𝗹𝗮 (công thức) cho hình dạng của những quả trứng khác nhau. Họ đã xem xét 50.000 quả trứng từ 1.400 𝘀𝗽𝗲𝗰𝗶𝗲𝘀 (loài) chim khác nhau. Họ đưa 𝘀𝗵𝗮𝗽𝗲 (hình dạng), 𝗹𝗲𝗻𝗴𝘁𝗵 (chiều dài) và 𝗵𝗲𝗶𝗴𝗵𝘁 (chiều cao) của trứng vào máy tính. Họ cũng nhìn xét đến độ 𝗼𝘃𝗮𝗹 (bầu dục) của những quả trứng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những loài chim có trứng mang hình dạng bầu dục nhất là những loài bay tốt nhất. Giáo sư nói: “Chúng tôi thật sự 𝘀𝗵𝗼𝗰𝗸𝗲𝗱 (bất ngờ) khi thấy rằng một trong những 𝗲𝘅𝗽𝗹𝗮𝗻𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻𝘀 (lý giải, lời giải thích) tốt nhất cho 𝗱𝗶𝗳𝗳𝗲𝗿𝗲𝗻𝗰𝗲 (sự khác biệt) về hình dạng quả trứng là 𝗳𝗹𝗶𝗴𝗵𝘁 𝗮𝗯𝗶𝗹𝗶𝘁𝘆 (khả năng bay) của chúng.” Chim ruồi 𝗹𝗮𝗶𝗱 (đẻ trứng) hình bầu dục nhất; chim cú đẻ trứng tròn nhất; và chim biển đẻ những quả trứng nhọn nhất.
 
🔰BƯỚC 2: {ĐOÁN NGHĨA}
 
Các nhà khoa học cho rằng họ biết tại sao trứng của các loài chim có 𝘀𝗵𝗮𝗽𝗲𝘀 khác nhau. Một số trứng 𝗿𝗼𝘂𝗻𝗱, một số 𝗽𝗼𝘁𝗮𝘁𝗼-𝘀𝗵𝗮𝗽𝗲𝗱, và một số khác thì 𝗽𝗼𝗶𝗻𝘁𝘆. Hai ngàn năm trước, Aristotle cho rằng những quả trứng 𝗳𝗹𝗮𝘁𝘁𝗲𝗿 bên trong sẽ là 𝗳𝗲𝗺𝗮𝗹𝗲 còn những quả trứng 𝗿𝗼𝘂𝗻𝗱𝗲𝗿 bên trong sẽ 𝗰𝗼𝗻𝘁𝗮𝗶𝗻𝗲𝗱 gà trống. Nhưng ông ấy đã sai. Một nghiên cứu mới nói rằng hình dạng của quả trứng 𝗱𝗲𝗽𝗲𝗻𝗱𝘀 𝗼𝗻 việc con chim cái bay tốt như thế nào. 𝗣𝗿𝗼𝗳𝗲𝘀𝘀𝗼𝗿 khác cho biết cô 𝗻𝗼𝘁𝗶𝗰𝗲𝗱 rằng những loài chim đã 𝗲𝘃𝗼𝗹𝘃𝗲𝗱 để có thể 𝗹𝗮𝘆 những quả trứng với hình dạng khác nhau. Tất cả chúng đều khác nhau về 𝗳𝗼𝗿𝗺, “mọi thứ từ quả trứng 𝘀𝗽𝗵𝗲𝗿𝗶𝗰𝗮𝗹 của 𝗼𝘄𝗹 đến quả trứng 𝗽𝗼𝗶𝗻𝘁𝘆 của 𝘀𝗮𝗻𝗱𝗽𝗶𝗽𝗲𝗿”.
 
Vị nữ giáo sư và nhóm của cô đưa ra một 𝗳𝗼𝗿𝗺𝘂𝗹𝗮 cho hình dạng của những quả trứng khác nhau. Họ đã xem xét 50.000 quả trứng từ 1.400 𝘀𝗽𝗲𝗰𝗶𝗲𝘀 chim khác nhau. Họ đưa 𝘀𝗵𝗮𝗽𝗲, 𝗹𝗲𝗻𝗴𝘁𝗵 và 𝗵𝗲𝗶𝗴𝗵𝘁 của trứng vào máy tính. Họ cũng nhìn xét đến độ 𝗼𝘃𝗮𝗹 của những quả trứng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những loài chim có trứng mang hình dạng bầu dục nhất là những loài bay tốt nhất. Giáo sư nói: “Chúng tôi thật sự 𝘀𝗵𝗼𝗰𝗸𝗲𝗱 khi thấy rằng một trong những 𝗲𝘅𝗽𝗹𝗮𝗻𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻𝘀 tốt nhất cho 𝗱𝗶𝗳𝗳𝗲𝗿𝗲𝗻𝗰𝗲 về hình dạng quả trứng là 𝗳𝗹𝗶𝗴𝗵𝘁 𝗮𝗯𝗶𝗹𝗶𝘁𝘆 của chúng.” Chim ruồi 𝗹𝗮𝗶𝗱 hình bầu dục nhất; chim cú đẻ trứng tròn nhất; và chim biển đẻ những quả trứng nhọn nhất.
 
🔰BƯỚC 3: {ĐỌC – HIỂU – TỰ DỊCH}
 
Scientists think they know why birds’ eggs are different shapes. Some are round, some are potato-shaped, and others are pointy. Two thousand years ago, Aristotle said flatter eggs had female chicks inside and rounder eggs contained male chicks. But he was wrong. A new study says that the shape of the egg depends on how well the female bird flies. A professor said she noticed that birds have evolved to lay eggs that have different shapes. They are all different in form, “everything from a spherical owl egg to a pointy sandpiper egg”.
 
The professor and her team made a formula for the shape of different eggs. They looked at 50,000 eggs from 1,400 different bird species. They put the shape, length and height of the eggs into a computer. They also looked at how oval the eggs were. The researchers found that the birds with the most-oval-shaped eggs were the best fliers. The professor said: “We were shocked to see that one of the best explanations for egg shape difference was flight ability.” Hummingbirds laid the most-oval-shaped eggs; owls laid the roundest eggs; and sea birds laid the pointiest eggs.

🔰LISTENING:

Sau khi làm xong 3 bước trên, các em có thể luyện nghe theo video bên dưới để improve kỹ năng nghe của mình nhé.

P.S:

Soạn một bài như thế này tốn rất nhiều thời gian.
Những cái Like – Share – Comment của các em là động lực để thầy cô tiếp tục làm thêm những bài viết mới.

1. Hãy bấm LIKE nếu thấy bài viết hữu ích.

2. Hãy COMMENT cảm nhận của các em về bài viết và TAG bạn mình để các bạn cùng đọc.

3. Hãy SHARE công khai bài viết để mọi người có 5 phút hữu ích khi đọc bài này nhé.

0 bình luận
12

Có thể bạn quan tâm

Xin để lại bình luận