Trang chủ » Từ vựng kiểu chèn » Học từ vựng kiểu chèn – Bài 140

Học từ vựng kiểu chèn – Bài 140

được viết bởi Thầy Giảng - Cô Mai

Chỉ mất 5 phút đọc bài dưới đây nhưng các em sẽ biết thêm ít nhất 20 từ vựng mới.

Không cần quá nhiều nỗ lực. Việc các em cần làm là hoàn thành đủ 3 bước cực kỳ đơn giản dưới đây.

Các em đã sẵn sàng rồi phải không? Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

tu vung kieu chen
🔰BƯỚC 1: {HỌC TỪ VỰNG KIỂU CHÈN}
 
𝗔𝗻𝘁𝘀 (kiến) là loài 𝗶𝗻𝘀𝗲𝗰𝘁𝘀 (côn trùng) 𝘁𝗶𝗻𝘆 (nhỏ bé) 𝗮𝗺𝗮𝘇𝗶𝗻𝗴 (đáng kinh ngạc). Có nhiều điều chúng ta không biết về chúng. 𝗦𝗰𝗶𝗲𝗻𝘁𝗶𝘀𝘁𝘀 (Các nhà khoa học) vừa nhận biết được được làm thế nào 𝗮𝗻𝘁𝘀 (kiến) đi từ A tới B mà không 𝗴𝗲𝘁𝘁𝗶𝗻𝗴 𝗹𝗼𝘀𝘁 (bị lạc). Chúng có thể đi trên một 𝘀𝘁𝗿𝗮𝗶𝗴𝗵𝘁 𝗹𝗶𝗻𝗲 (đường thẳng), dù chúng 𝗳𝗮𝗰𝗶𝗻𝗴 (đối mặt) bất kì 𝗱𝗶𝗿𝗲𝗰𝘁𝗶𝗼𝗻 (hướng đi) nào. Theo BBC, điều này 𝘁𝗵𝗲 𝘀𝗮𝗺𝗲 𝗮𝘀 (tương tự như), “cố gắng tìm đường về nhà trong khi đang đi bộ 𝗯𝗮𝗰𝗸𝘄𝗮𝗿𝗱𝘀 (về phía sau/giật lùi) hay thậm chí 𝘀𝗽𝗶𝗻𝗻𝗶𝗻𝗴 𝗿𝗼𝘂𝗻𝗱 (xoay vòng)”. Kiến sử dụng mặt trời, 𝗺𝗲𝗺𝗼𝗿𝗶𝗲𝘀 (trí nhớ) và cái gì chúng có thể thấy xung quanh mình. Một 𝗽𝗿𝗼𝗳𝗲𝘀𝘀𝗼𝗿 (giáo sư) cho rằng kiến giống như những chiếc xe hơi 𝘀𝗲𝗹𝗳-𝗱𝗿𝗶𝘃𝗶𝗻𝗴 (tự lái).
 
Các 𝘀𝗰𝗶𝗲𝗻𝘁𝗶𝘀𝘁𝘀 (nhà khoa học) đã 𝘀𝘁𝘂𝗱𝗶𝗲𝗱 (nghiên cứu) kiến ở 𝗦𝗽𝗮𝗶𝗻 (Tây Ban Nha). 𝗥𝗲𝗽𝗼𝗿𝘁 (báo cáo) của họ được xuất hiện trên 𝗷𝗼𝘂𝗿𝗻𝗮𝗹 (tờ báo/tập san) ‘Current Biology’. Họ cho rằng kiến có thể di chuyển xa khỏi 𝗻𝗲𝘀𝘁 (tổ, ổ) của chúng thậm chí khi có những thứ trên đường đi hoặc khi chúng phải 𝗱𝗿𝗮𝗴 (kéo lê) thức ăn 𝗵𝗲𝗮𝘃𝘆 (nặng). Một 𝗽𝗿𝗼𝗳𝗲𝘀𝘀𝗼𝗿 (giáo sư) cho biết: “Kiến có 𝗯𝗿𝗮𝗶𝗻 (bộ não) 𝘁𝗶𝗻𝘆 (bé, nhỏ bé) nhưng chúng có thể di chuyển tuyệt vời trong nhiều 𝗰𝗼𝗻𝗱𝗶𝘁𝗶𝗼𝗻𝘀 (điều kiện) khó khăn, 𝗶𝗻𝗰𝗹𝘂𝗱𝗶𝗻𝗴 (bao gồm) đi 𝗯𝗮𝗰𝗸𝘄𝗮𝗿𝗱𝘀 (về phía sau/giật lùi).” Bà cho rằng việc hiểu về kiến sẽ giúp chúng ta xây dựng các 𝘀𝘆𝘀𝘁𝗲𝗺𝘀 (hệ thống) robot mới sao chép 𝗯𝗲𝗵𝗮𝘃𝗶𝗼𝘂𝗿 (hành vi) của kiến.
 
🔰BƯỚC 2: {ĐOÁN NGHĨA}
 
𝗔𝗻𝘁𝘀 là loài 𝗶𝗻𝘀𝗲𝗰𝘁𝘀 𝘁𝗶𝗻𝘆 𝗮𝗺𝗮𝘇𝗶𝗻𝗴. Có nhiều điều chúng ta không biết về chúng. 𝗦𝗰𝗶𝗲𝗻𝘁𝗶𝘀𝘁𝘀 vừa nhận biết được được làm thế nào 𝗮𝗻𝘁𝘀 đi từ A tới B mà không 𝗴𝗲𝘁𝘁𝗶𝗻𝗴 𝗹𝗼𝘀𝘁. Chúng có thể đi trên một 𝘀𝘁𝗿𝗮𝗶𝗴𝗵𝘁 𝗹𝗶𝗻𝗲, dù chúng 𝗳𝗮𝗰𝗶𝗻𝗴 bất kì 𝗱𝗶𝗿𝗲𝗰𝘁𝗶𝗼𝗻 nào. Theo BBC, điều này 𝘁𝗵𝗲 𝘀𝗮𝗺𝗲 𝗮𝘀, “cố gắng tìm đường về nhà trong khi đang đi bộ 𝗯𝗮𝗰𝗸𝘄𝗮𝗿𝗱𝘀 hay thậm chí 𝘀𝗽𝗶𝗻𝗻𝗶𝗻𝗴 𝗿𝗼𝘂𝗻𝗱”. Kiến sử dụng mặt trời, 𝗺𝗲𝗺𝗼𝗿𝗶𝗲𝘀 và cái gì chúng có thể thấy xung quanh mình. Một 𝗽𝗿𝗼𝗳𝗲𝘀𝘀𝗼𝗿 cho rằng kiến giống như những chiếc xe hơi 𝘀𝗲𝗹𝗳-𝗱𝗿𝗶𝘃𝗶𝗻𝗴.
 
Các 𝘀𝗰𝗶𝗲𝗻𝘁𝗶𝘀𝘁𝘀 đã 𝘀𝘁𝘂𝗱𝗶𝗲𝗱 kiến ở 𝗦𝗽𝗮𝗶𝗻. 𝗥𝗲𝗽𝗼𝗿𝘁 của họ được xuất hiện trên 𝗷𝗼𝘂𝗿𝗻𝗮𝗹 ‘Current Biology’. Họ cho rằng kiến có thể di chuyển xa khỏi 𝗻𝗲𝘀𝘁 của chúng thậm chí khi có những thứ trên đường đi hoặc khi chúng phải 𝗱𝗿𝗮𝗴 thức ăn 𝗵𝗲𝗮𝘃𝘆. Một 𝗽𝗿𝗼𝗳𝗲𝘀𝘀𝗼𝗿 cho biết: “Kiến có 𝗯𝗿𝗮𝗶𝗻 𝘁𝗶𝗻𝘆 nhưng chúng có thể di chuyển tuyệt vời trong nhiều 𝗰𝗼𝗻𝗱𝗶𝘁𝗶𝗼𝗻𝘀 khó khăn, 𝗶𝗻𝗰𝗹𝘂𝗱𝗶𝗻𝗴 đi 𝗯𝗮𝗰𝗸𝘄𝗮𝗿𝗱𝘀.” Bà cho rằng việc hiểu về kiến sẽ giúp chúng ta xây dựng các 𝘀𝘆𝘀𝘁𝗲𝗺𝘀 robot mới sao chép 𝗯𝗲𝗵𝗮𝘃𝗶𝗼𝘂𝗿 của kiến.
 
🔰BƯỚC 3: {ĐỌC – HIỂU – TỰ DỊCH}
 
Ants are tiny, amazing insects. There are many things we do not know about them. Scientists just found how ants get from A to B, without getting lost. They can go in a straight line, whatever direction they are facing. The BBC said it is the same as, “trying to find your way home while walking backwards or even spinning round”. Ants use the Sun, their memories, and what they can see around them. A professor said ants are like self-driving cars.
 
The scientists studied ants in Spain. Their report is in the journal ‘Current Biology’. They said ants could travel far from their nest even when things are in their way or if they have to drag heavy food. The professor said: “Ants have a tiny brain yet they can move successfully under many difficult conditions, including going backwards.” She said understanding ants will help us to build new robot systems that copy the ant’s behaviour.

🔰LISTENING:

Sau khi làm xong 3 bước trên, các em có thể luyện nghe theo video bên dưới để improve kỹ năng nghe của mình nhé.

P.S:

Soạn một bài như thế này tốn rất nhiều thời gian.
Những cái Like – Share – Comment của các em là động lực để thầy cô tiếp tục làm thêm những bài viết mới.

1. Hãy bấm LIKE nếu thấy bài viết hữu ích.

2. Hãy COMMENT cảm nhận của các em về bài viết và TAG bạn mình để các bạn cùng đọc.

3. Hãy SHARE công khai bài viết để mọi người có 5 phút hữu ích khi đọc bài này nhé.

0 bình luận
12

Có thể bạn quan tâm

Xin để lại bình luận