Trang chủ » Từ vựng kiểu chèn » Học từ vựng kiểu chèn – Bài 128

Học từ vựng kiểu chèn – Bài 128

được viết bởi Thầy Giảng - Cô Mai

Chỉ mất 5 phút đọc bài dưới đây nhưng các em sẽ biết thêm ít nhất 20 từ vựng mới.

Không cần quá nhiều nỗ lực. Việc các em cần làm là hoàn thành đủ 3 bước cực kỳ đơn giản dưới đây.

Các em đã sẵn sàng rồi phải không? Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

tu vung kieu chen
🔰BƯỚC 1: {HỌC TỪ VỰNG KIỂU CHÈN}
 
𝗣𝗿𝗲𝘀𝗶𝗱𝗲𝗻𝘁 (chủ tịch) Ngân hàng Phát triển Châu Phi, Akinwumi Adesina, đã thắng 𝗽𝗿𝗶𝘇𝗲 (giải thưởng) lương thực thế giới 2017 với tổng hiện kim là $250000. Ông ấy thắng giải vì thành tựu của ông trong việc gia 𝘁ă𝗻𝗴 𝗽𝗿𝗼𝗱𝘂𝗰𝘁𝗶𝗼𝗻 (sản xuất) lương thực tại 𝗔𝗳𝗿𝗶𝗰𝗮 (Châu Phi). Ông ấy đã vận dụng 𝗲𝘅𝗽𝗲𝗿𝗶𝗲𝗻𝗰𝗲 (kinh nghiệm) của 1 giám đốc ngân hàng hàng đầu để thay đổi khá nhiều 𝗹𝗮𝘄 (luật) canh tác và tạo điều kiện cho nông dân 𝘃𝗮𝗹𝗼𝗮𝗻𝘀 (nợ) kinh doanh. Ông ấy cũng đã giúp nhiều nhà nông 𝗴𝗿𝗼𝘄 (trồng) 𝗰𝗿𝗼𝗽𝘀 (mùa vụ) của họ theo cách hiện đại hơn. Ban tổ chức của giải thưởng cho biết ông Adesina đã dành giải thưởng vì đã tạo ra được những sự thay đổi tích cực trong nền 𝗮𝗴𝗿𝗶𝗰𝘂𝗹𝘁𝘂𝗿𝗲 (nông nghiệp) Châu Phi trong 25 năm qua và đã 𝗶𝗺𝗽𝗿𝗼𝘃𝗶𝗻𝗴 (cải thiện) 𝘀𝗲𝗰𝘂𝗿𝗶𝘁𝘆 (sự đảm bảo) lương thực cho hàng triệu người trên toàn 𝗰𝗼𝗻𝘁𝗶𝗻𝗲𝗻𝘁 (châu lục).
 
Người thắng giải Noble hòa bình năm 1970 đã sáng lập ra giải thưởng lương thực thế giới. Ông ấy được biết đến như là cha đẻ của 𝗿𝗲𝘃𝗼𝗹𝘂𝘁𝗶𝗼𝗻 (phòng trào cách mạng) xanh. Ông ấy đã tạo ra 𝗰𝗿𝗼𝗽𝘀 (những cây trồng) có năng suất cao và trội hơn về mặt 𝗳𝗶𝗴𝗵𝘁𝗶𝗻𝗴 𝗱𝗶𝘀𝗲𝗮𝘀𝗲 (kháng bệnh). Những giống cây này sẽ giúp chặn đứng 𝗳𝗮𝗺𝗶𝗻𝗲 (nạn đói) ở châu Á vào những năm 1960. Ông Adesina đã lớn lên trong 𝗽𝗼𝘃𝗲𝗿𝘁𝘆 (sự nghèo đói) ở Châu Phi. Ông đứng nhất toàn trường và đạt học vị tiến sĩ ngành 𝗮𝗴𝗿𝗶𝗰𝘂𝗹𝘁𝘂𝗿𝗮𝗹 𝗲𝗰𝗼𝗻𝗼𝗺𝗶𝗰𝘀 (kinh tế học nông nghiệp). Ông trở thành 1 giám đốc ngân hàng 𝗹𝗲𝗮𝗱𝗶𝗻𝗴 (hàng đầu) và trở thành 𝗠𝗶𝗻𝗶𝘀𝘁𝗲𝗿 (bộ trưởng) bộ nông nghiệp tại Nigeria. Adesina đã vận dụng kinh nghiệm của mình để giúp hàn triệu người 𝗴𝗲𝘁 𝗼𝘂𝘁 𝗼𝗳 (thoát khỏi) 𝗽𝗼𝘃𝗲𝗿𝘁𝘆 (sự đói nghèo), 𝗲𝘀𝗽𝗲𝗰𝗶𝗮𝗹𝗹𝘆 (đặc biệt) là những người nông dân ở vùng 𝗿𝘂𝗿𝗮𝗹 (nông thôn) Châu Phi.
 
🔰BƯỚC 2: {ĐOÁN NGHĨA}
 
𝗣𝗿𝗲𝘀𝗶𝗱𝗲𝗻𝘁 Ngân hàng Phát triển Châu Phi, Akinwumi Adesina, đã thắng 𝗽𝗿𝗶𝘇𝗲 lương thực thế giới 2017 với tổng hiện kim là $250000. Ông ấy thắng giải vì thành tựu của ông trong việc gia 𝘁ă𝗻𝗴 𝗽𝗿𝗼𝗱𝘂𝗰𝘁𝗶𝗼𝗻 lương thực tại 𝗔𝗳𝗿𝗶𝗰𝗮. Ông ấy đã vận dụng 𝗲𝘅𝗽𝗲𝗿𝗶𝗲𝗻𝗰𝗲 của 1 giám đốc ngân hàng hàng đầu để thay đổi khá nhiều 𝗹𝗮𝘄 canh tác và tạo điều kiện cho nông dân 𝘃𝗮𝗹𝗼𝗮𝗻𝘀 kinh doanh. Ông ấy cũng đã giúp nhiều nhà nông 𝗴𝗿𝗼𝘄 𝗰𝗿𝗼𝗽𝘀 của họ theo cách hiện đại hơn. Ban tổ chức của giải thưởng cho biết ông Adesina đã dành giải thưởng vì đã tạo ra được những sự thay đổi tích cực trong nền 𝗮𝗴𝗿𝗶𝗰𝘂𝗹𝘁𝘂𝗿𝗲 Châu Phi trong 25 năm qua và đã 𝗶𝗺𝗽𝗿𝗼𝘃𝗶𝗻𝗴 𝘀𝗲𝗰𝘂𝗿𝗶𝘁𝘆 lương thực cho hàng triệu người trên toàn 𝗰𝗼𝗻𝘁𝗶𝗻𝗲𝗻𝘁.
 
Người thắng giải Noble hòa bình năm 1970 đã sáng lập ra giải thưởng lương thực thế giới. Ông ấy được biết đến như là cha đẻ của 𝗿𝗲𝘃𝗼𝗹𝘂𝘁𝗶𝗼𝗻 xanh. Ông ấy đã tạo ra 𝗰𝗿𝗼𝗽𝘀 có năng suất cao và trội hơn về mặt 𝗳𝗶𝗴𝗵𝘁𝗶𝗻𝗴 𝗱𝗶𝘀𝗲𝗮𝘀𝗲. Những giống cây này sẽ giúp chặn đứng 𝗳𝗮𝗺𝗶𝗻𝗲 ở châu Á vào những năm 1960. Ông Adesina đã lớn lên trong 𝗽𝗼𝘃𝗲𝗿𝘁𝘆 ở Châu Phi. Ông đứng nhất toàn trường và đạt học vị tiến sĩ ngành 𝗮𝗴𝗿𝗶𝗰𝘂𝗹𝘁𝘂𝗿𝗮𝗹 𝗲𝗰𝗼𝗻𝗼𝗺𝗶𝗰𝘀. Ông trở thành 1 giám đốc ngân hàng 𝗹𝗲𝗮𝗱𝗶𝗻𝗴 và trở thành 𝗠𝗶𝗻𝗶𝘀𝘁𝗲𝗿 bộ nông nghiệp tại Nigeria. Adesina đã vận dụng kinh nghiệm của mình để giúp hàn triệu người 𝗴𝗲𝘁 𝗼𝘂𝘁 𝗼𝗳 𝗽𝗼𝘃𝗲𝗿𝘁𝘆, 𝗲𝘀𝗽𝗲𝗰𝗶𝗮𝗹𝗹𝘆 là những người nông dân ở vùng 𝗿𝘂𝗿𝗮𝗹 Châu Phi.
 
🔰BƯỚC 3: {ĐỌC – HIỂU – TỰ DỊCH}
 
The president of the African Development Bank, Akinwumi Adesina, has won the 2017 World Food Prize. He also won $250,000. He got the prize for his work in increasing food production in Africa. He used his experience as a top banker to change many farming laws and made it easier for small farmers to get business loans. He also helped farmers grow their crops in a more modern way. The World Food Prize Foundation said Mr. Adesina won the prize, “for driving change in African agriculture for over 25 years and improving food security for millions across the continent”.
 
The 1970 Nobel Peace Prize winner created the World Food Prize. He is known as the father of the “green revolution”. He created crops that produced more food and were better at fighting disease. They helped to stop famine in Asia in the 1960s. Mr. Adesina “grew up in poverty” in Africa. He did his best at school and got a Ph.D. in agricultural economics. He became a leading banker and became Nigeria’s Minister of Agriculture. Adesina used his experiences to help millions of people get out of poverty, especially farmers in rural Africa.

🔰LISTENING:

Sau khi làm xong 3 bước trên, các em có thể luyện nghe theo video bên dưới để improve kỹ năng nghe của mình nhé.

P.S:

Soạn một bài như thế này tốn rất nhiều thời gian.
Những cái Like – Share – Comment của các em là động lực để thầy cô tiếp tục làm thêm những bài viết mới.

1. Hãy bấm LIKE nếu thấy bài viết hữu ích.

2. Hãy COMMENT cảm nhận của các em về bài viết và TAG bạn mình để các bạn cùng đọc.

3. Hãy SHARE công khai bài viết để mọi người có 5 phút hữu ích khi đọc bài này nhé.

0 bình luận
12

Có thể bạn quan tâm

Xin để lại bình luận