Trang chủ » Từ vựng kiểu chèn » Học từ vựng kiểu chèn – Bài 123

Học từ vựng kiểu chèn – Bài 123

được viết bởi Thầy Giảng - Cô Mai

Chỉ mất 5 phút đọc bài dưới đây nhưng các em sẽ biết thêm ít nhất 20 từ vựng mới.

Không cần quá nhiều nỗ lực. Việc các em cần làm là hoàn thành đủ 3 bước cực kỳ đơn giản dưới đây.

Các em đã sẵn sàng rồi phải không? Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

tu vung kieu chen
🔰BƯỚC 1: {HỌC TỪ VỰNG KIỂU CHÈN}
 
Một 𝗺𝗮𝗿𝗶𝗻𝗲 𝗯𝗶𝗼𝗹𝗼𝗴𝗶𝘀𝘁 (nhà sinh vật học về biển) đã 𝗶𝗻𝘃𝗼𝗹𝘃𝗲𝗱 𝗶𝗻 (tiến hành) một 𝗲𝘅𝗽𝗲𝗿𝗶𝗺𝗲𝗻𝘁 (thí nghiệm) với một con 𝘀𝗵𝗮𝗿𝗸 (cá mập). Anh ta đặt một con cá mập trong một cái 𝘁𝗮𝗻𝗸 (bể) 𝗮𝗹𝗼𝗻𝗴 𝘄𝗶𝘁𝗵 (cùng với) những con cá mồi nhỏ khác.
𝗔𝘀 𝗲𝘅𝗽𝗲𝗰𝘁𝗲𝗱 (Đúng như dự đoán), cá mập đã ăn từng con cá.
 
Nhà sinh vật học biển sau đó 𝗶𝗻𝘀𝗲𝗿𝘁 (chèn) một vách ngăn bằng 𝗰𝗹𝗲𝗮𝗿 𝗳𝗶𝗯𝗲𝗿𝗴𝗹𝗮𝘀𝘀 (thủy tinh trong suốt) để tạo ra hai 𝘀𝗲𝗰𝘁𝗶𝗼𝗻𝘀 (phần) trong bể. Anh ta đặt con cá mập ở một phần và những con cá nhỏ hơn ở phần kia.
 
Con cá mập 𝗾𝘂𝗶𝗰𝗸𝗹𝘆 (nhanh chóng) 𝗮𝘁𝘁𝗮𝗰𝗸𝗲𝗱 (tấn công), nhưng sau đó nó 𝗯𝗼𝘂𝗻𝗰𝗲𝗱 𝗼𝗳𝗳 (đập vào, đụng trúng) tấm thủy tinh. Con cá mập 𝗸𝗲𝗽𝘁 𝗼𝗻 𝗿𝗲𝗽𝗲𝗮𝘁𝗶𝗻𝗴 (cứ lặp đi lặp lại) 𝗯𝗲𝗵𝗮𝘃𝗶𝗼𝗿 (hành vi) này. Nó không ngừng cố gắng.
 
Trong khi những con cá nhỏ trong phần khác vẫn 𝗿𝗲𝗺𝗮𝗶𝗻𝗲𝗱 𝘂𝗻𝗵𝗮𝗿𝗺𝗲𝗱 (không hề hấn gì/ vẫn toàn vẹn/ không bị tổn hại) và 𝗰𝗮𝗿𝗲𝗳𝗿𝗲𝗲 (vô tư). Sau khoảng một giờ, con cá mập 𝗳𝗶𝗻𝗮𝗹𝗹𝘆 (cuối cùng) 𝗴𝗮𝘃𝗲 𝘂𝗽 (đã bỏ cuộc).
 
𝗲𝘅𝗽𝗲𝗿𝗶𝗺𝗲𝗻𝘁 (Thí nghiệm này) được lặp lại vài chục lần trong vài tuần tới. Mỗi lần như vậy, con cá mập lại bớt 𝗮𝗴𝗴𝗿𝗲𝘀𝘀𝗶𝘃𝗲 (hung dữ, hung hăng).
 
𝗘𝘃𝗲𝗻𝘁𝘂𝗮𝗹𝗹𝘆 (Cuối cùng), con cá mập đã mệt mỏi và ngừng 𝗮𝘁𝘁𝗮𝗰𝗸𝗶𝗻𝗴 (tấn công) hoàn toàn.
 
Các nhà sinh học biển sau đó 𝗿𝗲𝗺𝗼𝘃𝗲𝗱 (loại bỏ) tấm thủy tinh. Con cá mập, tuy nhiên, đã không tấn công. Nó được huấn luyện để tin vào 𝗲𝘅𝗶𝘀𝘁𝗲𝗻𝗰𝗲 (sự tồn tại) của một 𝗯𝗮𝗿𝗿𝗶𝗲𝗿 (rào cản) giữa nó và cá mồi.
 
🔰BƯỚC 2: {ĐOÁN NGHĨA}
 
Một 𝗺𝗮𝗿𝗶𝗻𝗲 𝗯𝗶𝗼𝗹𝗼𝗴𝗶𝘀𝘁 đã 𝗶𝗻𝘃𝗼𝗹𝘃𝗲𝗱 𝗶𝗻 một 𝗲𝘅𝗽𝗲𝗿𝗶𝗺𝗲𝗻𝘁 với một con 𝘀𝗵𝗮𝗿𝗸. Anh ta đặt một con cá mập trong một cái 𝘁𝗮𝗻𝗸 𝗮𝗹𝗼𝗻𝗴 𝘄𝗶𝘁𝗵 những con cá mồi nhỏ khác.
 
𝗔𝘀 𝗲𝘅𝗽𝗲𝗰𝘁𝗲𝗱, cá mập đã ăn từng con cá.
Nhà sinh vật học biển sau đó 𝗶𝗻𝘀𝗲𝗿𝘁 một vách ngăn bằng 𝗰𝗹𝗲𝗮𝗿 𝗳𝗶𝗯𝗲𝗿𝗴𝗹𝗮𝘀𝘀 để tạo ra hai 𝘀𝗲𝗰𝘁𝗶𝗼𝗻𝘀 trong bể. Anh ta đặt con cá mập ở một phần và những con cá nhỏ hơn ở phần kia.
 
Con cá mập 𝗾𝘂𝗶𝗰𝗸𝗹𝘆 𝗮𝘁𝘁𝗮𝗰𝗸𝗲𝗱, nhưng sau đó nó 𝗯𝗼𝘂𝗻𝗰𝗲𝗱 𝗼𝗳𝗳 tấm thủy tinh. Con cá mập 𝗸𝗲𝗽𝘁 𝗼𝗻 𝗿𝗲𝗽𝗲𝗮𝘁𝗶𝗻𝗴 𝗯𝗲𝗵𝗮𝘃𝗶𝗼𝗿 này. Nó không ngừng cố gắng.
 
Trong khi những con cá nhỏ trong phần khác vẫn 𝗿𝗲𝗺𝗮𝗶𝗻𝗲𝗱 𝘂𝗻𝗵𝗮𝗿𝗺𝗲𝗱 và 𝗰𝗮𝗿𝗲𝗳𝗿𝗲𝗲. Sau khoảng một giờ, con cá mập 𝗳𝗶𝗻𝗮𝗹𝗹𝘆 𝗴𝗮𝘃𝗲 𝘂𝗽.
 
𝗲𝘅𝗽𝗲𝗿𝗶𝗺𝗲𝗻𝘁 được lặp lại vài chục lần trong vài tuần tới. Mỗi lần như vậy, con cá mập lại bớt 𝗮𝗴𝗴𝗿𝗲𝘀𝘀𝗶𝘃𝗲. 𝗘𝘃𝗲𝗻𝘁𝘂𝗮𝗹𝗹𝘆, con cá mập đã mệt mỏi và ngừng 𝗮𝘁𝘁𝗮𝗰𝗸𝗶𝗻𝗴 hoàn toàn.
Các nhà sinh học biển sau đó 𝗿𝗲𝗺𝗼𝘃𝗲𝗱 tấm thủy tinh. Con cá mập, tuy nhiên, đã không tấn công. Nó được huấn luyện để tin vào 𝗲𝘅𝗶𝘀𝘁𝗲𝗻𝗰𝗲 của một 𝗯𝗮𝗿𝗿𝗶𝗲𝗿 giữa nó và cá mồi.
 
🔰BƯỚC 3: {ĐỌC – HIỂU – TỰ DỊCH}
 
A marine biologist was involved in an experiment with a shark. He placed a shark in a tank along with other small bait fishes.
 
As expected, the shark ate every single fish.
The marine biologist then inserted a clear fiberglass to create two sections within the tank. He placed the shark in one section and smaller fishes in the other section.
 
The shark quickly attacked, but then he bounced off the fiberglass. The shark kept on repeating this behavior. It just wouldn’t stop trying.
 
While the small fish in the other section remained unharmed and carefree. After about an hour, the shark finally gave up.
This experiment was repeated several dozen times over the next few weeks. Each time, the shark got less aggressive.
 
Eventually the shark got tired and simply stopped attacking altogether.
 
The marine biologist then removed the fiberglass. The shark, however, didn’t attack. It was trained to believe in the existence of a barrier between it and the bait fish.

🔰LISTENING:

Sau khi làm xong 3 bước trên, các em có thể luyện nghe theo video bên dưới để improve kỹ năng nghe của mình nhé.

P.S:

Soạn một bài như thế này tốn rất nhiều thời gian.
Những cái Like – Share – Comment của các em là động lực để thầy cô tiếp tục làm thêm những bài viết mới.

1. Hãy bấm LIKE nếu thấy bài viết hữu ích.

2. Hãy COMMENT cảm nhận của các em về bài viết và TAG bạn mình để các bạn cùng đọc.

3. Hãy SHARE công khai bài viết để mọi người có 5 phút hữu ích khi đọc bài này nhé.

0 bình luận
12

Có thể bạn quan tâm

Xin để lại bình luận