Trang chủ » Từ vựng kiểu chèn » Học từ vựng kiểu chèn – Bài 113

Học từ vựng kiểu chèn – Bài 113

được viết bởi Thầy Giảng - Cô Mai

Chỉ mất 5 phút đọc bài dưới đây nhưng các em sẽ biết thêm ít nhất 20 từ vựng mới.

Không cần quá nhiều nỗ lực. Việc các em cần làm là hoàn thành đủ 3 bước cực kỳ đơn giản dưới đây.

Các em đã sẵn sàng rồi phải không? Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

tu vung kieu chen
🔰BƯỚC 1: {HỌC TỪ VỰNG KIỂU CHÈN}
 
Đại học Nagasaki ở Nhật Bản sẽ không còn 𝗵𝗶𝗿𝗲 (thuê, tuyển) những giáo viên 𝘀𝗺𝗼𝗸𝗲 (hút thuốc) nữa. Trường muốn 𝗰𝗿𝗲𝗮𝘁𝗲 (tạo ra) một 𝗵𝗲𝗮𝗹𝘁𝗵𝗶𝗲𝗿 𝗲𝗻𝘃𝗶𝗿𝗼𝗻𝗺𝗲𝗻𝘁 (môi trường lành mạnh hơn) cho nhân viên và sinh viên. 𝗣𝗿𝗲𝘀𝗶𝗱𝗲𝗻𝘁 (Chủ tịch) của trường đại học nói: “Công việc của một trường đại học là 𝗹𝗼𝗼𝗸 𝗮𝗳𝘁𝗲𝗿 (chăm sóc) 𝘀𝘁𝗮𝗳𝗳 (nhân viên) của chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy mình phải 𝗱𝗶𝘀𝗰𝗼𝘂𝗿𝗮𝗴𝗲 (ngăn cản) họ hút thuốc.” Ông nói sẽ không có việc hút thuốc ở bất cứ đâu trong trường đại học từ tháng Tám. Nhân viên và sinh viên sẽ bị 𝗯𝗮𝗻𝗻𝗲𝗱 (cấm) hút thuốc lá vào bất kỳ 𝗮𝗿𝗲𝗮𝘀 (khu vực) nào của trường đại học từ tháng 4 năm 2020. Khoảng tám phần trăm 𝗽𝗿𝗼𝗳𝗲𝘀𝘀𝗼𝗿𝘀 (giáo sư) và giáo viên của trường đại học là người hút thuốc.
 
𝗡𝗼-𝘀𝗺𝗼𝗸𝗶𝗻𝗴 𝗽𝗼𝗹𝗶𝗰𝘆 (Chính sách cấm hút thuốc) của Đại học Nagasaki là một phần của 𝘁𝗿𝗲𝗻𝗱 (xu hướng) ở Nhật Bản để 𝗲𝗻𝗱 (chấm dứt) hút thuốc trong 𝗽𝘂𝗯𝗹𝗶𝗰 𝘀𝗽𝗮𝗰𝗲𝘀 (không gian/ nơi công cộng). Có nhiều 𝗯𝗮𝗻𝘀 (lệnh cấm) trong các 𝗿𝗲𝘀𝘁𝗮𝘂𝗿𝗮𝗻𝘁𝘀 (nhà hàng) và 𝗯𝗮𝗿𝘀 (quán bar) trong Thế vận hội Olympics và Paralympic Tokyo 2020. Nhiều đường phố ở Tokyo hiện là khu vực cấm hút thuốc. Số người hút thuốc ở Nhật Bản đang 𝗳𝗮𝗹𝗹𝗶𝗻𝗴 (giảm). Năm 1966, 49% 𝗮𝗱𝘂𝗹𝘁𝘀 (người trưởng thành) hút thuốc. Năm ngoái, 18% 𝗮𝗱𝘂𝗹𝘁𝘀 (người trưởng thành) hút thuốc. Một công ty ở Nhật Bản đang cố gắng để nhân viên của mình 𝗾𝘂𝗶𝘁 (bỏ) thuốc lá. Đó là bằng cách 𝗼𝗳𝗳𝗲𝗿𝗶𝗻𝗴 (cung cấp) 𝗲𝘅𝘁𝗿𝗮 𝗱𝗮𝘆𝘀 𝗼𝗳𝗳 (thêm ngày nghỉ) cho những nhân viên không hút thuốc. 𝗦𝗲𝘃𝗲𝗿𝗮𝗹 (Một số) nhân viên đã sớm 𝗾𝘂𝗶𝘁 (bỏ) 𝗵𝗮𝗯𝗶𝘁 (thói quen) này.
 
🔰BƯỚC 2: {ĐOÁN NGHĨA}
 
Đại học Nagasaki ở Nhật Bản sẽ không còn 𝗵𝗶𝗿𝗲 những giáo viên 𝘀𝗺𝗼𝗸𝗲 nữa. Trường muốn 𝗰𝗿𝗲𝗮𝘁𝗲 một 𝗵𝗲𝗮𝗹𝘁𝗵𝗶𝗲𝗿 𝗲𝗻𝘃𝗶𝗿𝗼𝗻𝗺𝗲𝗻𝘁 cho nhân viên và sinh viên. 𝗣𝗿𝗲𝘀𝗶𝗱𝗲𝗻𝘁 của trường đại học nói: “Công việc của một trường đại học là 𝗹𝗼𝗼𝗸 𝗮𝗳𝘁𝗲𝗿 𝘀𝘁𝗮𝗳𝗳 của chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy mình phải 𝗱𝗶𝘀𝗰𝗼𝘂𝗿𝗮𝗴𝗲 họ hút thuốc.” Ông nói sẽ không có việc hút thuốc ở bất cứ đâu trong trường đại học từ tháng Tám. Nhân viên và sinh viên sẽ bị 𝗯𝗮𝗻𝗻𝗲𝗱 hút thuốc lá vào bất kỳ 𝗮𝗿𝗲𝗮𝘀 nào của trường đại học từ tháng 4 năm 2020. Khoảng tám phần trăm 𝗽𝗿𝗼𝗳𝗲𝘀𝘀𝗼𝗿𝘀 và giáo viên của trường đại học là người hút thuốc.
 
𝗡𝗼-𝘀𝗺𝗼𝗸𝗶𝗻𝗴 𝗽𝗼𝗹𝗶𝗰𝘆 của Đại học Nagasaki là một phần của 𝘁𝗿𝗲𝗻𝗱 ở Nhật Bản để 𝗲𝗻𝗱 hút thuốc trong 𝗽𝘂𝗯𝗹𝗶𝗰 𝘀𝗽𝗮𝗰𝗲𝘀. Có nhiều 𝗯𝗮𝗻𝘀 trong các 𝗿𝗲𝘀𝘁𝗮𝘂𝗿𝗮𝗻𝘁𝘀 và 𝗯𝗮𝗿𝘀 trong Thế vận hội Olympics và Paralympic Tokyo 2020. Nhiều đường phố ở Tokyo hiện là khu vực cấm hút thuốc. Số người hút thuốc ở Nhật Bản đang 𝗳𝗮𝗹𝗹𝗶𝗻𝗴. Năm 1966, 49% 𝗮𝗱𝘂𝗹𝘁𝘀 hút thuốc. Năm ngoái, 18% 𝗮𝗱𝘂𝗹𝘁𝘀 hút thuốc. Một công ty ở Nhật Bản đang cố gắng để nhân viên của mình 𝗾𝘂𝗶𝘁 thuốc lá. Đó là bằng cách 𝗼𝗳𝗳𝗲𝗿𝗶𝗻𝗴 𝗲𝘅𝘁𝗿𝗮 𝗱𝗮𝘆𝘀 𝗼𝗳𝗳 cho những nhân viên không hút thuốc. 𝗦𝗲𝘃𝗲𝗿𝗮𝗹 nhân viên đã sớm 𝗾𝘂𝗶𝘁 𝗵𝗮𝗯𝗶𝘁 này.
 
🔰BƯỚC 3: {ĐỌC – HIỂU – TỰ DỊCH}
 
Nagasaki University in Japan will no longer hire teachers who smoke. It wants to create a healthier environment for workers and students. The university’s president said: “Our job as a university is to look after our staff. We feel we have to discourage them from smoking.” He said there would be no smoking anywhere in the university from August. Staff and students will be banned from taking cigarettes into any areas of the university from April 2020. About eight percent of the university’s professors and teachers are smokers.
 
Nagasaki University’s no-smoking policy is part of a trend in Japan to end smoking in public spaces. There are more bans in restaurants and bars in the 2020 Tokyo Olympics and Paralympics. Many streets in Tokyo are now no-smoking areas. The number of smokers in Japan is falling. In 1966, 49 percent of adults smoked. Last year, 18 percent of adults smoked. One company in Japan is trying to get its staff to quit smoking. It is offering extra days off to workers who did not smoke. Several staff soon quit the habit.

🔰LISTENING:

Sau khi làm xong 3 bước trên, các em có thể luyện nghe theo video bên dưới để improve kỹ năng nghe của mình nhé.

P.S:

Soạn một bài như thế này tốn rất nhiều thời gian.
Những cái Like – Share – Comment của các em là động lực để thầy cô tiếp tục làm thêm những bài viết mới.

1. Hãy bấm LIKE nếu thấy bài viết hữu ích.

2. Hãy COMMENT cảm nhận của các em về bài viết và TAG bạn mình để các bạn cùng đọc.

3. Hãy SHARE công khai bài viết để mọi người có 5 phút hữu ích khi đọc bài này nhé.

0 bình luận
12

Có thể bạn quan tâm

Xin để lại bình luận