Trang chủ » Từ vựng kiểu chèn » Học từ vựng kiểu chèn – Bài 80

Học từ vựng kiểu chèn – Bài 80

được viết bởi Thầy Giảng - Cô Mai

Chỉ mất 5 phút đọc bài dưới đây nhưng các em sẽ biết thêm ít nhất 20 từ vựng mới.

Không cần quá nhiều nỗ lực. Việc các em cần làm là hoàn thành đủ 3 bước cực kỳ đơn giản dưới đây.

Các em đã sẵn sàng rồi phải không? Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

tu vung kieu chen
🔰BƯỚC 1: {HỌC TỪ VỰNG KIỂU CHÈN}
 
𝗥𝗲𝘀𝘁𝗮𝘂𝗿𝗮𝗻𝘁𝘀 (Các nhà hàng) ở Anh sẽ sớm phải đưa toàn bộ 𝘁𝗶𝗽𝘀 (tiền bo, tiền tip) cho 𝘀𝘁𝗮𝗳𝗳 (nhân viên) của họ. Có 𝗽𝗹𝗮𝗻𝘀 (những kế hoạch) mới để làm việc này trở nên 𝗶𝗹𝗹𝗲𝗴𝗮𝗹 (bất hợp pháp) khi các nhà hàng giữ tiền bo của 𝗰𝘂𝘀𝘁𝗼𝗺𝗲𝗿𝘀 (khách hàng). Nhiều nhà hàng giữ 𝗺𝗼𝘀𝘁 (hầu hết) tiền bo mà khách hàng thêm vào khi 𝗰𝗿𝗲𝗱𝗶𝘁 𝗰𝗮𝗿𝗱 𝗽𝗮𝘆𝗺𝗲𝗻𝘁𝘀 (thanh toán bằng thẻ tín dụng) hoặc bỏ vào 𝘁𝗶𝗽 𝗷𝗮𝗿𝘀 (các lọ tiền bo). Một số nhà hàng sử dụng tiền bo để 𝗽𝗮𝘆 𝘄𝗼𝗿𝗸𝗲𝗿𝘀 (trả lương cho nhân viên). Nhiều người ở Anh đã 𝗮𝗻𝗴𝗿𝘆 (tức giận) về điều này. Nhân viên nhà hàng là một trong những 𝗹𝗼𝘄𝗲𝘀𝘁 𝗽𝗮𝗶𝗱 𝘀𝘁𝗮𝗳𝗳 (người được trả lương thấp nhất) ở Anh. Nhiều người trong số họ 𝗿𝗲𝗹𝘆 𝗼𝗻 (dựa vào) tiền bo để 𝘀𝘂𝗿𝘃𝗶𝘃𝗲 (tồn tại, sống sót). 𝗜𝗻𝗱𝘂𝘀𝘁𝗿𝘆 (Ngành công nghiệp) thực phẩm và đồ uống ở Anh rất lớn. Hơn 150.000 khách sạn, quán bar và nhà hàng 𝗲𝗺𝗽𝗹𝗼𝘆 (thuê) khoảng hai triệu người.
 
Nhiều 𝘄𝗮𝗶𝘁𝗶𝗻𝗴 𝘀𝘁𝗮𝗳𝗳 (nhân viên hầu bàn) hài lòng với 𝗹𝗮𝘄 (luật) mới. Họ 𝗮𝗿𝗲 𝗳𝗲𝗱 𝘂𝗽 𝘄𝗶𝘁𝗵 (chán ngấy với) việc 𝗶𝗻𝘁𝗲𝗿𝗻𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻𝗮𝗹 𝗰𝗵𝗮𝗶𝗻 𝗿𝗲𝘀𝘁𝗮𝘂𝗿𝗮𝗻𝘁𝘀 (các chuỗi nhà hàng quốc tế) giữ lại tiền bo. Các nhân viên cho biết 𝗺𝗮𝗻𝗮𝗴𝗲𝗿𝘀 (quản lý) nhà hàng thường sử dụng tiền bo để trả lương cho 𝗰𝗵𝗲𝗳𝘀 (đầu bếp) và 𝘀𝘁𝗮𝗳𝗳 (nhân viên) nhà bếp. Nhân viên tại một chuỗi nhà hàng đã 𝘄𝗲𝗻𝘁 𝗼𝗻 𝘀𝘁𝗿𝗶𝗸𝗲 (đình công) vào đầu năm nay vì lương thấp. Luật mới sẽ 𝗺𝗮𝗸𝗲 𝘀𝘂𝗿𝗲 (đảm bảo) nhân viên nhà hàng được 𝘁𝗿𝗲𝗮𝘁𝗲𝗱 (đối xử) công bằng. Nó sẽ đảm bảo rằng các nhân viên có thể giữ toàn bộ tiền bo của họ.
 
🔰BƯỚC 2: {ĐOÁN NGHĨA}
 
𝗥𝗲𝘀𝘁𝗮𝘂𝗿𝗮𝗻𝘁𝘀 ở Anh sẽ sớm phải đưa toàn bộ 𝘁𝗶𝗽𝘀 cho 𝘀𝘁𝗮𝗳𝗳 của họ. Có 𝗽𝗹𝗮𝗻𝘀 mới để làm việc này trở nên 𝗶𝗹𝗹𝗲𝗴𝗮𝗹 khi các nhà hàng giữ tiền bo của 𝗰𝘂𝘀𝘁𝗼𝗺𝗲𝗿𝘀. Nhiều nhà hàng giữ 𝗺𝗼𝘀𝘁 tiền bo mà khách hàng thêm vào khi 𝗰𝗿𝗲𝗱𝗶𝘁 𝗰𝗮𝗿𝗱 𝗽𝗮𝘆𝗺𝗲𝗻𝘁𝘀 hoặc bỏ vào 𝘁𝗶𝗽 𝗷𝗮𝗿𝘀. Một số nhà hàng sử dụng tiền bo để 𝗽𝗮𝘆 𝘄𝗼𝗿𝗸𝗲𝗿𝘀. Nhiều người ở Anh đã 𝗮𝗻𝗴𝗿𝘆 về điều này. Nhân viên nhà hàng là một trong những 𝗹𝗼𝘄𝗲𝘀𝘁 𝗽𝗮𝗶𝗱 𝘀𝘁𝗮𝗳𝗳 ở Anh. Nhiều người trong số họ 𝗿𝗲𝗹𝘆 𝗼𝗻 tiền bo để 𝘀𝘂𝗿𝘃𝗶𝘃𝗲. 𝗜𝗻𝗱𝘂𝘀𝘁𝗿𝘆 thực phẩm và đồ uống ở Anh rất lớn. Hơn 150.000 khách sạn, quán bar và nhà hàng 𝗲𝗺𝗽𝗹𝗼𝘆 khoảng hai triệu người.
 
Nhiều 𝘄𝗮𝗶𝘁𝗶𝗻𝗴 𝘀𝘁𝗮𝗳𝗳 hài lòng với 𝗹𝗮𝘄 mới. Họ 𝗮𝗿𝗲 𝗳𝗲𝗱 𝘂𝗽 𝘄𝗶𝘁𝗵 việc 𝗶𝗻𝘁𝗲𝗿𝗻𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻𝗮𝗹 𝗰𝗵𝗮𝗶𝗻 𝗿𝗲𝘀𝘁𝗮𝘂𝗿𝗮𝗻𝘁𝘀 giữ lại tiền bo. Các nhân viên cho biết 𝗺𝗮𝗻𝗮𝗴𝗲𝗿𝘀 nhà hàng thường sử dụng tiền bo để trả lương cho 𝗰𝗵𝗲𝗳𝘀 và 𝘀𝘁𝗮𝗳𝗳 nhà bếp. Nhân viên tại một chuỗi nhà hàng đã 𝘄𝗲𝗻𝘁 𝗼𝗻 𝘀𝘁𝗿𝗶𝗸𝗲 vào đầu năm nay vì lương thấp. Luật mới sẽ 𝗺𝗮𝗸𝗲 𝘀𝘂𝗿𝗲 nhân viên nhà hàng được 𝘁𝗿𝗲𝗮𝘁𝗲𝗱 công bằng. Nó sẽ đảm bảo rằng các nhân viên có thể giữ toàn bộ tiền bo của họ.
 
🔰BƯỚC 3: {ĐỌC – HIỂU – TỰ DỊCH
 
UK restaurants will soon have to give all tips to their staff. There are new plans to make it illegal for restaurants to keep tips given by customers. Many restaurants keep most of the tips customers add to their credit card payments or put in tip jars. Some restaurants use tips to pay workers. Many people in England are angry about this. Restaurant workers are some of the lowest paid staff in Britain. Many of them rely on tips to survive. The food and drink industry in the UK is huge. Over 150,000 hotels, bars and restaurants employ about two million people.
 
Many waiting staff are happy with the new law. They are fed up with international chain restaurants keeping the money from tips. The staff said restaurant managers often use the tips to help pay chefs and kitchen staff. Workers at one restaurant chain went on strike earlier this year because of low pay. The new law would make sure restaurant workers are treated fairly. It will make sure that workers get to keep all of their tips.

🔰LISTENING:

Sau khi làm xong 3 bước trên, các em có thể luyện nghe theo video bên dưới để improve kỹ năng nghe của mình nhé.

P.S:

Soạn một bài như thế này tốn rất nhiều thời gian.
Những cái Like – Share – Comment của các em là động lực để thầy cô tiếp tục làm thêm những bài viết mới.

1. Hãy bấm LIKE nếu thấy bài viết hữu ích.

2. Hãy COMMENT cảm nhận của các em về bài viết và TAG bạn mình để các bạn cùng đọc.

3. Hãy SHARE công khai bài viết để mọi người có 5 phút hữu ích khi đọc bài này nhé.

0 bình luận
12

Có thể bạn quan tâm

Xin để lại bình luận