Trang chủ » Từ vựng kiểu chèn » Học từ vựng kiểu chèn – Bài 119

Học từ vựng kiểu chèn – Bài 119

được viết bởi Thầy Giảng - Cô Mai

Chỉ mất 5 phút đọc bài dưới đây nhưng các em sẽ biết thêm ít nhất 20 từ vựng mới.

Không cần quá nhiều nỗ lực. Việc các em cần làm là hoàn thành đủ 3 bước cực kỳ đơn giản dưới đây.

Các em đã sẵn sàng rồi phải không? Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

tu vung kieu chen
🔰BƯỚC 1: {HỌC TỪ VỰNG KIỂU CHÈN}
 
Ngày xưa, một người đàn ông đã 𝗽𝘂𝗻𝗶𝘀𝗵𝗲𝗱 (phạt) 𝗱𝗮𝘂𝗴𝗵𝘁𝗲𝗿 (con gái) nhỏ của ông vì tội 𝘄𝗮𝘀𝘁𝗶𝗻𝗴 (phung phí) một 𝗿𝗼𝗹𝗹 (cuộn) 𝗴𝗼𝗹𝗱 𝘄𝗿𝗮𝗽𝗽𝗶𝗻𝗴 𝗽𝗮𝗽𝗲𝗿 (giấy gói quà vàng). Tiền bạc lúc ấy 𝘁𝗶𝗴𝗵𝘁 (eo hẹp) và ông ta trở nên 𝗮𝗻𝗴𝗿𝘆 (giận dữ) khi đứa trẻ cố gắng 𝗱𝗲𝗰𝗼𝗿𝗮𝘁𝗲 (trang trí) một cái 𝗯𝗼𝘅 (hộp) để đặt dưới gốc cây thông Noel.
 
𝗡𝗲𝘃𝗲𝗿𝘁𝗵𝗲𝗹𝗲𝘀𝘀 (Tuy nhiên), cô bé đã mang 𝗴𝗶𝗳𝘁 (món quà) đến cho cha vào ngày Giáng sinh và nói, “Cái này là dành cho cha, cha ơi.”
 
Người đàn ông trở nên 𝗲𝗺𝗯𝗮𝗿𝗿𝗮𝘀𝘀𝗲𝗱 (hổ thẹn) vì 𝗼𝘃𝗲𝗿𝗿𝗲𝗮𝗰𝘁𝗶𝗼𝗻 (phản ứng thái quá) vài ngày trước đó, nhưng 𝗿𝗮𝗴𝗲 (cơn giận) lại tiếp tục khi ông thấy cái hộp 𝗲𝗺𝗽𝘁𝘆 (trống không). Ông 𝘆𝗲𝗹𝗹𝗲𝗱 𝗮𝘁 (la mắng) cô bé, “Con biết không, khi con tặng ai đó một món quà, phải có cái gì 𝗶𝗻𝘀𝗶𝗱𝗲 (ở bên trong) chứ?”
 
Cô gái 𝗹𝗶𝘁𝘁𝗹𝗲 (nhỏ) ngước nhìn cha với đôi mắt đầy 𝘁𝗲𝗮𝗿𝘀 (nước mắt) và khóc; “Ôi, cha, nó không có 𝗲𝗺𝗽𝘁𝘆 (trống không). Con đã 𝗯𝗹𝗲𝘄 𝗸𝗶𝘀𝘀𝗲𝘀 (gửi những cái hôn) vào trong hộp. Chúng là dành cho cha.”
 
Người cha 𝗱𝗲𝘃𝗮𝘀𝘁𝗮𝘁𝗲𝗱 (buồn bã). Ông vòng tay ôm con gái, và 𝗯𝗲𝗴𝗴𝗲𝗱 (xin, van xin, cầu xin) 𝗳𝗼𝗿𝗴𝗶𝘃𝗲𝗻𝗲𝘀𝘀 (sự tha thứ) của cô bé.
 
Một thời gian sau, cô con gái mất trong một 𝗮𝗰𝗰𝗶𝗱𝗲𝗻𝘁 (tai nạn). Cha cô giữ chiếc hộp vàng 𝗯𝘆 (cạnh) giường ngủ trong nhiều năm và, bất cứ khi nào ông 𝗳𝗲𝗲𝗹𝗶𝗻𝗴 𝗱𝗼𝘄𝗻 (cảm thấy buồn), ông lại 𝘁𝗮𝗸𝗲 𝗼𝘂𝘁 (lấy ra) một nụ hôn 𝗶𝗺𝗮𝗴𝗶𝗻𝗮𝗿𝘆 (tưởng tượng) và nhớ về tình yêu của đứa trẻ đã gửi nụ hôn vào đó.
 
Bài học của câu chuyện: Tình yêu là món quà 𝗽𝗿𝗲𝗰𝗶𝗼𝘂𝘀 (quý giá) nhất trên thế giới.
 
🔰BƯỚC 2: {ĐOÁN NGHĨA}
 
Ngày xưa, một người đàn ông đã 𝗽𝘂𝗻𝗶𝘀𝗵𝗲𝗱 𝗱𝗮𝘂𝗴𝗵𝘁𝗲𝗿 nhỏ của ông vì tội 𝘄𝗮𝘀𝘁𝗶𝗻𝗴 một 𝗿𝗼𝗹𝗹 𝗴𝗼𝗹𝗱 𝘄𝗿𝗮𝗽𝗽𝗶𝗻𝗴 𝗽𝗮𝗽𝗲𝗿. Tiền bạc lúc ấy 𝘁𝗶𝗴𝗵𝘁 và ông ta trở nên 𝗮𝗻𝗴𝗿𝘆 khi đứa trẻ cố gắng 𝗱𝗲𝗰𝗼𝗿𝗮𝘁𝗲 một cái 𝗯𝗼𝘅 để đặt dưới gốc cây thông Noel.
 
𝗡𝗲𝘃𝗲𝗿𝘁𝗵𝗲𝗹𝗲𝘀𝘀, cô bé đã mang 𝗴𝗶𝗳𝘁 đến cho cha vào ngày Giáng sinh và nói, “Cái này là dành cho cha, cha ơi.”
 
Người đàn ông trở nên 𝗲𝗺𝗯𝗮𝗿𝗿𝗮𝘀𝘀𝗲𝗱 vì 𝗼𝘃𝗲𝗿𝗿𝗲𝗮𝗰𝘁𝗶𝗼𝗻 vài ngày trước đó, nhưng 𝗿𝗮𝗴𝗲 lại tiếp tục khi ông thấy cái hộp 𝗲𝗺𝗽𝘁𝘆. Ông 𝘆𝗲𝗹𝗹𝗲𝗱 𝗮𝘁 cô bé, “Con biết không, khi con tặng ai đó một món quà, phải có cái gì 𝗶𝗻𝘀𝗶𝗱𝗲 chứ?”
 
Cô gái 𝗹𝗶𝘁𝘁𝗹𝗲 ngước nhìn cha với đôi mắt đầy 𝘁𝗲𝗮𝗿𝘀 và khóc; “Ôi, cha, nó không có 𝗲𝗺𝗽𝘁𝘆. Con đã 𝗯𝗹𝗲𝘄 𝗸𝗶𝘀𝘀𝗲𝘀 vào trong hộp. Chúng là dành cho cha.”
 
Người cha 𝗱𝗲𝘃𝗮𝘀𝘁𝗮𝘁𝗲𝗱. Ông vòng tay ôm con gái, và 𝗯𝗲𝗴𝗴𝗲𝗱 𝗳𝗼𝗿𝗴𝗶𝘃𝗲𝗻𝗲𝘀𝘀 của cô bé.
Một thời gian sau, cô con gái mất trong một 𝗮𝗰𝗰𝗶𝗱𝗲𝗻𝘁. Cha cô giữ chiếc hộp vàng 𝗯𝘆 giường ngủ trong nhiều năm và, bất cứ khi nào ông 𝗳𝗲𝗲𝗹𝗶𝗻𝗴 𝗱𝗼𝘄𝗻, ông lại 𝘁𝗮𝗸𝗲 𝗼𝘂𝘁 một nụ hôn 𝗶𝗺𝗮𝗴𝗶𝗻𝗮𝗿𝘆 và nhớ về tình yêu của đứa trẻ đã gửi nụ hôn vào đó.
 
Bài học của câu chuyện: Tình yêu là món quà 𝗽𝗿𝗲𝗰𝗶𝗼𝘂𝘀 nhất trên thế giới.
 
🔰BƯỚC 3: {ĐỌC – HIỂU – TỰ DỊCH}
 
Some time ago, a man punished his young daughter for wasting a roll of gold wrapping paper. Money was tight and he became angry when the child tried to decorate a box to put under the Christmas tree.
 
Nevertheless, the girl brought the gift to her father on Christmas day and said, “This is for you, daddy.”
 
The man became embarrassed by his overreaction a few days before, but his rage continued when he saw that the box was empty. He yelled at her, “Don’t you know, when you give someone a gift, there’s supposed to be something inside?”
 
The little girl looked up at her dad with tears in her eyes and cried; “Oh, daddy, it’s not empty at all. I blew kisses into the box. They’re all for you, daddy.”
 
The father was devastated. He put his arms around his daughter, and begged for her forgiveness.
 
A little while later, the girl died in an accident. Her father kept the gold box by his bed for many years and, whenever he was feeling down, he would take out an imaginary kiss and remember the love of the child who had put it there.
 
Moral of the story: Love is the most precious gift in the world.

🔰LISTENING:

Sau khi làm xong 3 bước trên, các em có thể luyện nghe theo video bên dưới để improve kỹ năng nghe của mình nhé.

P.S:

Soạn một bài như thế này tốn rất nhiều thời gian.
Những cái Like – Share – Comment của các em là động lực để thầy cô tiếp tục làm thêm những bài viết mới.

1. Hãy bấm LIKE nếu thấy bài viết hữu ích.

2. Hãy COMMENT cảm nhận của các em về bài viết và TAG bạn mình để các bạn cùng đọc.

3. Hãy SHARE công khai bài viết để mọi người có 5 phút hữu ích khi đọc bài này nhé.

0 bình luận
12

Có thể bạn quan tâm

Xin để lại bình luận