Trang chủ » Từ vựng kiểu chèn » Học từ vựng kiểu chèn – Bài 103

Học từ vựng kiểu chèn – Bài 103

được viết bởi Thầy Giảng - Cô Mai

Chỉ mất 5 phút đọc bài dưới đây nhưng các em sẽ biết thêm ít nhất 20 từ vựng mới.

Không cần quá nhiều nỗ lực. Việc các em cần làm là hoàn thành đủ 3 bước cực kỳ đơn giản dưới đây.

Các em đã sẵn sàng rồi phải không? Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

tu vung kieu chen
🔰BƯỚC 1: {HỌC TỪ VỰNG KIỂU CHÈN}
 
𝗚𝗢𝗢𝗦𝗘 (Con ngỗng) và 𝗘𝗚𝗚 (quả trứng vàng)
 
Một ngày nọ, một 𝗰𝗼𝘂𝗻𝘁𝗿𝘆𝗺𝗮𝗻 (người nông dân) tìm đến 𝗻𝗲𝘀𝘁 (ổ) của 𝗚𝗼𝗼𝘀𝗲 (con ngỗng) và 𝗳𝗼𝘂𝗻𝗱 (thấy) một 𝗲𝗴𝗴 (quả trứng) màu vàng 𝗴𝗹𝗶𝘁𝘁𝗲𝗿𝗶𝗻𝗴 (sáng bóng). Ông cầm quả trứng lên xem thì thấy nó 𝗵𝗲𝗮𝘃𝘆 (nặng) như 𝗹𝗲𝗮𝗱 (chì) và định 𝘁𝗵𝗿𝗼𝘄 𝗮𝘄𝗮𝘆 (vứt nó) đi vì ông nghĩ đây là một 𝘁𝗿𝗶𝗰𝗸 (trò đùa) dành cho mình.
 
Nhưng 𝗼𝗻 𝘀𝗲𝗰𝗼𝗻𝗱 𝘁𝗵𝗼𝘂𝗴𝗵𝘁𝘀 (nghĩ lại) ông bèn mang nó về nhà và 𝗱𝗲𝗹𝗶𝗴𝗵𝘁 (vui sướng) khi nhận ra rằng đây là 𝗲𝗴𝗴 (quả trứng) bằng 𝗽𝘂𝗿𝗲 𝗴𝗼𝗹𝗱 (vàng nguyên chất). Mỗi sáng điều tương tự này đều 𝗼𝗰𝗰𝘂𝗿𝗿𝗲𝗱 (xảy ra) và ông ta sớm trở nên 𝗿𝗶𝗰𝗵 (giàu có) bằng việc 𝘀𝗲𝗹𝗹𝗶𝗻𝗴 (bán) những 𝗲𝗴𝗴𝘀 (quả trứng) vàng.
 
Khi càng 𝗿𝗶𝗰𝗵 (giàu có) thì 𝗴𝗿𝗲𝗲𝗱𝘆 (lòng tham) cũng lớn dần lên, ông nghĩ cách để có tất cả trứng vàng của con ngỗng trong 𝗮𝘁 𝗼𝗻𝗰𝗲 (một lần), ông giết 𝗚𝗼𝗼𝘀𝗲 (con ngỗng), mổ bụng nó để tìm trứng vàng nhưng không có gì trong đó cả.
 
𝗠𝗼𝗿𝗮𝗹 (Bài học): 𝗚𝗿𝗲𝗲𝗱 𝗼𝗳𝘁𝗲𝗻 𝗼𝘃𝗲𝗿𝗿𝗲𝗮𝗰𝗵𝗲𝘀 𝗶𝘁𝘀𝗲𝗹𝗳 (Tham quá thì thâm)
 
🔰BƯỚC 2: {ĐOÁN NGHĨA}
 
𝗚𝗢𝗢𝗦𝗘 và 𝗘𝗚𝗚
 
Một ngày nọ, một 𝗰𝗼𝘂𝗻𝘁𝗿𝘆𝗺𝗮𝗻 tìm đến 𝗻𝗲𝘀𝘁 của 𝗚𝗼𝗼𝘀𝗲 và 𝗳𝗼𝘂𝗻𝗱 một 𝗲𝗴𝗴 màu vàng 𝗴𝗹𝗶𝘁𝘁𝗲𝗿𝗶𝗻𝗴. Ông cầm quả trứng lên xem thì thấy nó 𝗵𝗲𝗮𝘃𝘆 như 𝗹𝗲𝗮𝗱 và định 𝘁𝗵𝗿𝗼𝘄 𝗮𝘄𝗮𝘆 đi vì ông nghĩ đây là một 𝘁𝗿𝗶𝗰𝗸 dành cho mình.
 
Nhưng 𝗼𝗻 𝘀𝗲𝗰𝗼𝗻𝗱 𝘁𝗵𝗼𝘂𝗴𝗵𝘁𝘀 ông bèn mang nó về nhà và 𝗱𝗲𝗹𝗶𝗴𝗵𝘁 khi nhận ra rằng đây là 𝗲𝗴𝗴 bằng 𝗽𝘂𝗿𝗲 𝗴𝗼𝗹𝗱. Mỗi sáng điều tương tự này đều 𝗼𝗰𝗰𝘂𝗿𝗿𝗲𝗱 và ông ta sớm trở nên 𝗿𝗶𝗰𝗵 bằng việc 𝘀𝗲𝗹𝗹𝗶𝗻𝗴 những 𝗲𝗴𝗴𝘀 vàng.
 
Khi càng 𝗿𝗶𝗰𝗵 thì 𝗴𝗿𝗲𝗲𝗱𝘆 cũng lớn dần lên, ông nghĩ cách để có tất cả trứng vàng của con ngỗng trong 𝗮𝘁 𝗼𝗻𝗰𝗲, ông giết 𝗚𝗼𝗼𝘀𝗲, mổ bụng nó để tìm trứng vàng nhưng không có gì trong đó cả.
 
𝗠𝗼𝗿𝗮𝗹: 𝗚𝗿𝗲𝗲𝗱 𝗼𝗳𝘁𝗲𝗻 𝗼𝘃𝗲𝗿𝗿𝗲𝗮𝗰𝗵𝗲𝘀 𝗶𝘁𝘀𝗲𝗹𝗳
 
🔰BƯỚC 3: {ĐỌC – HIỂU – TỰ DỊCH
 
THE GOOSE WITH THE GOLDEN EGG
 
One day a countryman going to the nest of his Goose found there an egg all yellow and glittering. When he took it up it was as heavy as lead and he was going to throw it away, because he thought a trick had been played upon him.
 
But he took it home on second thoughts, and soon found to his delight that it was an egg of pure gold. Every morning the same thing occurred, and he soon became rich by selling his eggs.
 
As he grew rich he grew greedy; and thinking to get at once all the gold the Goose could give, he killed it and opened it only to find nothing.
Moral: Greed often overreaches itself.

🔰LISTENING:

Sau khi làm xong 3 bước trên, các em có thể luyện nghe theo video bên dưới để improve kỹ năng nghe của mình nhé.

P.S:

Soạn một bài như thế này tốn rất nhiều thời gian.
Những cái Like – Share – Comment của các em là động lực để thầy cô tiếp tục làm thêm những bài viết mới.

1. Hãy bấm LIKE nếu thấy bài viết hữu ích.

2. Hãy COMMENT cảm nhận của các em về bài viết và TAG bạn mình để các bạn cùng đọc.

3. Hãy SHARE công khai bài viết để mọi người có 5 phút hữu ích khi đọc bài này nhé.

0 bình luận
12

Có thể bạn quan tâm

Xin để lại bình luận